Bacillus Clausii – Giải pháp toàn diện cho hệ tiêu hóa

Bacillus Clausii với đặc tính bền nhiệt và axit giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ

Bacillus Clausii là bào tử lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc bổ sung lợi khuẩn này trong men vi sinh giúp hỗ trợ khả năng điều trị và giảm thiểu các tình trạng bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Điển hình là các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Từ đó, đảm bảo củng cố hàng rào miễn dịch vững chắc cho đường ruột khỏe mạnh. Bởi vậy, Bacillus Clausii rất quan trọng đối với trẻ nhỏ trong điều trị dị ứng, nhiễm trùng và tiêu chảy. Đồng thời, giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt. Cùng tìm hiểu ngay lợi khuẩn này thông qua bài viết dưới đây.

1. Chủng bào tử lợi khuẩn Bacillus

Có hơn 350.000 nghiên cứu Bacillus được công bố trên thế giới. Trong đó, ba chủng khuẩn Bacillus subtilis, Bacillus coagulans và Bacillus clausii được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi nhất. Đặc biệt, khi kết hợp 3 chủng lợi khuẩn này, tác dụng hiệp đồng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

1.1 Ba chủng lợi khuẩn Bacillus

Bacillus subtilis, Bacillus coagulans và Bacillus clausii đều hiếu khí hoặc kỵ khí. Nó còn có khả năng tạo bào tử và chịu được điều kiện khắc nghiệt. Nhờ đó, Bacillus có thể đi qua dạ dày an toàn, phát huy tác dụng và kháng kháng sinh. Cụ thể là ampicillin, cephalosporin, erythromycin, lincomycin và chloramphenicol (Caulier S, Nannan C, Gillis A, Licciardi F, Bragard C, Mahillon J (2019) Overview of the antimicrobial compounds produced by members of the Bacillus subtilis group. Frontiers in microbiology 10: 302).

 • Bacillus subtilis

Chủng vi khuẩn này được chứng minh an toàn và không có tác dụng phụ với liều uống lên đến 1×1011 CFU/ngày (Theo nghiên cứu của Hong và đồng sự năm 2008).

 • Bacillus clausii

Đây là loại probiotic an toàn và được sử dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Uống đủ liều dùng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng. Theo Marseglia và đồng sự năm 2007, B. clausii an toàn với phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh mà không có độc tính.

 • Bacillus coagulans

Loại vi khuẩn này lần đầu được phân lập năm 1915 bởi BW Hammer tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp Iowa – Mỹ. B. coagulans được FDA chứng nhận an toàn, được sử dụng như thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vi khuẩn B. coagulans có thể tổng hợp acid lactic, tạo môi trường tính acid nhẹ, tiết kháng sinh tự nhiên, bacteriocin. Điều này làm ức chế hại khuẩn phát triển (Jurenka JS (2012) Bacillus coagulans. Alternative Medicine Review 17: (1) 76-82).

ba chủng lợi khuẩn bacillus

1.2 Tác dụng hiệp đồng

Mỗi chủng vi khuẩn này có những tác dụng đặc biệt. B. subtilis giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, táo bón và sản sinh hợp chất kháng khuẩn. B. clausii kích thích miễn dịch và tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên nhiều loại kháng sinh. B. coagulans giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Đồng thời sản xuất các enzyme tiêu hóa như amylase, protease và các peptid kháng khuẩn giúp tiêu hóa tốt.
Khi ba loại vi khuẩn này kết hợp, chúng tạo ra hiệu ứng tác động cộng hưởng. B. subtilis sản xuất hơn 70 loại kháng sinh và enzyme hỗ trợ tiêu hóa. B. clausii tạo màng biofilm bảo vệ ruột, đại tràng và hỗ trợ dễ đào thải phân. B. coagulans cải thiện tiêu hóa và ức chế sự sinh trưởng của các vi khuẩn gây hại. Đồng thời, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và phòng ngừa tình trạng loạn khuẩn.

2. Bacillus Clausii là gì?

2.1 Khái niệm Bacillus Clausii

Alkalihalobacillus clausii (Tên khoa họ cũ: Bacillus clausii) là chủng lợi khuẩn được tìm thấy trong tự nhiên và hệ đường ruột con người. Chúng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi những ưu điểm vượt trội. Đặc biệt là minh chứng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, Bacillus Clausii không dễ bị tiêu diệt những điều kiện khắc nghiệt. Cụ thể là nhiệt độ cao và axit dạ dày. Bởi vậy, rất nhiều chế phẩm sinh học ứng dụng hiệu quả lợi khuẩn này. Các sản phẩm được đánh giá là an toàn và không gây ra tác dụng phụ.
Ba chủng khuẩn Bacillus subtilis, Bacillus coagulans và Bacillus clausii đều hiếu khi hoặc kỵ khí. Chúng có khả năng tạo bào tử và chịu được điều kiện khắc nghiệt. Nhờ đó, các chủng vi khuẩn này có thể sống sót qua dạ dày an toàn và nảy mầm tại ruột nảy mầm. Đồng thời, hoạt động và phát huy tác dụng ngay cả khi có sự tồn tại của kháng sinh. Chẳng hạn như ampicillin, cephalosporin, erythromycin, lincomycin và chloramphenicol (Caulier và cộng sự, 2019) (Caulier, et al., 2019).
lợi khuẩn bacillus clausii

2.2 Lịch sử

Chi Bacillus spp. được ứng dụng từ hàng thập kỷ dưới dạng sản phẩm lên men hoặc bào tử lợi khuẩn. Tuy nhiên, chỉ có một số chủng mang đặc tính an toàn và sản xuất sản phẩm mang tính thương mại. Trong đó, B. clausii được sử dụng biến nhất trong nhóm Bacillus spp.

 • Năm 76 trước Công nguyên, nhà sử học La Mã Plinius mô tả sữa lên men như giải pháp chữa bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Năm 1916, thí nghiệm cấy vi khuẩn Escherichia coli nhằm ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.
 • Năm 1965, lần đầu khái niệm “probiotic” được sử dụng để mô tả “các chất do một vi sinh vật tiết ra để kích thích sự phát triển của vi sinh vật khác”.

Tùy theo cơ chế hoạt động và kích thích hệ thống khác ngoài vi khuẩn, thuật ngữ này đã có sự điều chỉnh. “Probiotics là những chế phẩm hoặc sản phẩm có chứa các vi sinh vật sống với số lượng đủ lớn, có thể làm thay đổi hệ vi sinh trong cơ thể vật chủ đem lại hiệu quả có lợi cho sức khỏe vật chủ (Theo Schrezenmeir 2001)” là thuật ngữ mang tính đầy đủ nhất. Nghiên cứu hệ vi sinh đường ruột của con người và ảnh hưởng đến bệnh tật là một phần quan trọng của Dự án hệ vi sinh vật ở người diễn ra tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (Theo NIH 2014).

2.3 Đặc điểm của Bacillus Clausii

Bacillus Clausii có hình que, di động và tồn tại ở dạng bào tử. Nó là những probiotic sống cộng sinh có lợi với sinh vật chủ. Bacillus Clausii đang được nghiên cứu để điều chế các chế phẩm điều trị bệnh về hô hấp và tiêu hóa. Đồng thời, có thể tạo ra các chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram dương. Cụ thể là: Staphylococcus aureus , Enterococcus faecium và Clostridium difficile. (Urdaci, Maria C PHD; Bressollier, Philippe PHD; Pinchuk, Irina PHD (tháng 7 năm 2004), “Bacillus clausii: hoạt động kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch”, Tạp chí lâm sàng tiêu hóa).
Bào tử lợi khuẩn có dạng kén. Trong trong lõi là nhiễm sắc thể bất hoạt. Lớp vỏ bên ngoài vững chắc được cấu tạo bởi rất nhiều lớp đạm và axit amin để bảo vệ lõi. Cụ thể là lớp cortex chứa nhiều peptidoglycan, protein và enzyme khác nhau. Nhờ vậy, bào tử lợi khuẩn được bảo vệ trước axit dịch vị, không bị tiêu diệt. Chúng không cần bảo quản lạnh và chịu được điều kiện khắc nghiệt. Bacillus Clausii là loài vi khuẩn hiếu khí và an toàn vượt qua dạ dày tới ruột ngay cả khi có kháng sinh. Sau đó, chúng sẽ nảy mầm thành lợi khuẩn và phát huy tác dụng.
Tóm lại, trái ngược với Lactobacilli và Bifidobacterium, Bacillus Clausii sở hữu một số đặc tính ưu việt sau:

 • Chống lại mật và axit dạ dày
 • Tồn tại và phát triển ở nồng độ muối mật cao
 • Tồn tại trong môi trường hiếu khí (có oxy)
 • Có khả năng tạo bào tử
 • Bền vững trong môi trường acid của dịch vị dạ dày,

Với các đặc tính vượt trội này, nó được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm thương mại, đồ uống và thực phẩm chức năng bổ sung.
hinh dáng bacillus clausii
Xem thêm:

2.4 Đặc tính kháng kháng sinh

 • B. clausii đề kháng kháng sinh và kháng nội tại với penicilin, cephalosporin, aminoglycosid và macrolid.
 • Bacillus clausii có thể kháng lại tetracycline, cloramphenicol và kháng rifampicin do đột biến nhiễm sắc thể.
 • Kháng lincomycin, isoniazid, cycloserine và acid nalidixic với kết quả được chứng minh.
 • B. clausii giải phóng hoạt tính kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, Enterococcus faecium và Clostridium difficile.

2.5 Dược lý và cơ chế hoạt động

Bacillus Clausii bám chắc vào thành ruột và niêm mạc. Đồng thời, thúc đẩy tăng sinh mô và dễ dàng sống sót qua dạ dày đến ruột. Từ đó, đảm bảo các bào tử lợi khuẩn nảy mầm thành lợi khuẩn và phát huy tác dụng. Đó là nhờ lớp áo bào tử vững chắc ngăn chặn ảnh hưởng từ môi trường khắc nghiệt. Chưa kể, nó còn kháng lại được dịch mật và enzyme tiêu hóa. Đặc tính bền với axit và nhiệt là lợi thế quan trọng của Bacillus Clausii so với Lactobacilli và Bifidobacteria.
Nhờ vậy, các chế phẩm chứa Bacillus Clausii được bảo quản dễ dàng mà không cần làm lạnh hoặc ở dạng sấy khô. Mà vẫn đảm bảo hoạt tính của bào tử lợi khuẩn. Đó là tính thuộc địa, kích thích miễn dịch và kháng khuẩn. Các loại kháng sinh của Bacillus Clausii thường được sử dụng và thể hiện tính kháng nội tại đối với Penicillin, Cephalosporin, Aminoglycoside, Macrolide, Etracycline và Chloramphenicol,… Chúng giải phóng các chất kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, Enterococcus faecium và Clostridium difficile. Đồng thời, có khả năng sản xuất ra các loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
Các nghiên cứu còn cho thấy Bacillus Clausii tác động đến cân bằng nội môi niêm mạc ruột thông qua điều hòa biểu hiện gen. Trong niêm mạc ruột non, sự điều chỉnh các gen liên quan đến:

 • Phản ứng miễn dịch và viêm
 • Quá trình chết theo chương trình
 • Tăng trưởng tế bào và tế bào chu kỳ
 • Kết dính tế bào, phiên mã, giao tiếp tế bào và phản ứng phòng vệ

3. Vai trò của Bacillus Clausii

Nhờ có “lớp áo” bảo vệ đặc biệt, bacillus Clausii có thể sống sót ngay cả trong dạ dày, nơi lợi khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày. Bacillus Clausii sau khi di chuyển đến ruột non sẽ phát huy công dụng với cơ chế sau:

 • Tiết chất ức chế mầm bệnh
 • Ức chế liên kết gắn kết mầm bệnh
 • Ức chế độc tố vi sinh vật
 • Tổng hợp vitamin và enzyme cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
 • Kích thích sản sinh miễn dịch tăng cường đề kháng.

Cơ chế này hỗ trợ Bacillus clausii điều trị các bệnh lý. Cùng BCC khám phá ngay.

3.1 Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Bacillus Clausii giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách ức chế hại khuẩn phát triển. Đây là vai trò quan trọng của lợi khuẩn này. Hoạt tính vượt trội giúp giảm thiểu tối đa tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, trướng bụng, viêm nhiễm,… Điều này đặc biệt cần thiết với hệ tiêu hóa nhạy cảm và non yếu của trẻ.

vai trò của bào tử lợi khuẩn bacillus clausii với hệ tiêu hóa

3.2 Hỗ trợ tiêu hoá thức ăn

Tại đường ruột, Bacillus Clausii có thể sản sinh ra các khí (NH3, CO2, H2S) và men tiêu hóa (amylase, protease,…). Chúng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, khắc phục tình trạng biếng ăn và dễ dàng hấp thu các dưỡng chất. Nhờ đó, trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều. Bên cạnh đó, Bacillus Clausii vẫn phát huy tác dụng khi được sử dụng đồng thời cùng kháng sinh. Vì vậy, nó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa cấp tính, mạn tính ở trẻ em. Nhất là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.

3.3 Tăng cường miễn dịch

Ngoài cải thiện hệ tiêu hóa, bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn chặn tối đa các biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị bệnh.

3.4 Hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ trợ điều trị ung thư là tác dụng không thể không nhắc đến của Bacillus Clausii. Đó là đặc trưng kháng độc tố của loại lợi khuẩn này. Bacillus Clausii kháng độc với genotoxin 4-NQO – chất đột biến gây ung thư. Và ức chế genotoxin (chất phá hủy DNA hoặc nhiễm sắc thể biến chứng thành u ác tính. Tính kháng độc tố đặc trưng cho vi khuẩn probiotic. Các đột biến gây ra bởi nhiều hợp chất:

 • Độc tố nấm mốc aflatoxin B1 (AFB1)
 • Amin dị vòng 2-amino-3,4-dimethylimidazo [4,5-f] quinoline (MeIQ) gây đột biến cao

Trong số 21 chủng Bacillus spp. thí nghiệm ức chế 4 độc tố gen: 4-nitroquinoline-1-oxide (4-NQO), nitrosamine N-methyl-N′-nitro-nitrosoguanidine (MNNG), AFB1 và ​​MeIQ. Tất cả đều có khả năng kháng độc tính di truyền mà không có đặc tính của chủng loài.
Kết quả:

 • Bacillus kháng độc tố với genotoxin 4-NQO trực tiếp cao hơn 92% so với lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (85,7%) và lactobacillus từ sữa.
 • L. rhamnosus chống lại MeIQ (62,8%) và AFB1 (80,8%) mạnh hơn so với Bacillus (tương ứng 45% và 64,3%).
 • L. rhamnosus không chống lại được MNNG.  Còn Bacillus ức chế genotoxin này từ 78-99 %.

3.5 Điều trị dị ứng

Bacillus Clausii kết hợp cùng kháng sinh histamin giúp giảm thiểu triệu chứng dị ứng và thời gian dị ứng.
Nghiên cứu: Thí nghiệm diễn ra trong 3 tuần mùa phấn hoa ở 20 trẻ em bị dị ứng (tuổi trung bình: 13,4 tuổi). Tất cả đều được cho sử dụng levocetirizine 5 mg để giảm thiểu triệu chứng dị ứng. Trong đó, 10 trẻ được chia ngẫu nhiên 3 lọ B. clausii uống mỗi ngày (2 x 10 9 bào tử / lọ) cùng levocetirizine.
Kết quả:

 • Giảm thiểu tối đa số lượng và mức độ triệu chứng dị ứng ở mũi. Số lượng bạch cầu ái toan trong mũi được phát hiênh ở nhóm dùng Bacillus clausii. Còn nhóm đối chứng, nhóm chỉ nhận được thuốc kháng histamin theo yêu cầu không đạt được kết quả này.
 • Trẻ sử dụng Bacillus clausii cần ít ngày dùng levocetirizine hơn trẻ em trong nhóm đối chứng (8,1 ngày so với 11,1 ngày).

3.6 Bệnh tiêu chảy

Sử dụng 2 viên nang Bacillus Clausii, chia 2 lần/ ngày trong 10 ngày giúp cải thiện đáng kể thời gian tiêu chảy. Trung bình từ 34,8 đến 9,3 phút / ngày, tần suất từ 6,96 đến 1,78 lần / ngày. Tình trạng đau bụng, phân lỏng và tiêu chảy được giảm thiểu đáng kể. Các thí nghiệm chứng minh khả năng cải thiện tình trạng loạn khuẩn (tiêu chảy liên quan đến kháng sinh). Thế nhưng, việc đánh giá khả năng phục hồi hoặc cải thiện hệ vi sinh vật của Bacillus clausii chưa có kết quả cụ thể. Bổ sung Bacillus Clausii cùng liệu pháp điều trị Helicobacter pylori (Clarithromycin, Amoxicillin và Rabeprazole) giúp tăng tỷ lệ tiêu diệt H.pylori. Nó làm giảm tình trạng buồn nôn, tiêu chảy và đau thượng vị.

3.7 Nhiễm trùng huyết

Bacillus clausii giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng huyết ở trẻ sinh non. Hiệu quả này đã được đánh giá trong thử nghiệm tại Ấn Độ năm 2015. Thí nghiệm có đối chứng với giả dược ở 244 trẻ sơ sinh non (dưới 34 tuần tuổi) ở Ấn Độ. Trẻ được chia làm hai nhóm: tuổi thai 27 đến 30 tuần và thai 31 đến 33 tuần. B.lausii (Enterogermina) 2,4 x10 9 bào tử/ ngày được dùng đến 6 tuần tuổi sau sinh hoặc xuất hiện nhiễm trùng huyết khởi phát muộn hoặc xuất viện. Không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm trùng huyết được xác định.

3.8 Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Tính an toàn và hiệu quả trong sử dụng Bacillus clausii điều trị nhiễm trùng tái phát đã có kết quả nghiên cứu. Thí nghiệm được diễn ra trên 80 trẻ em từ 3 đến 6 tuổi học tại trường học và bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát. Hai đối tượng nghiên cứu là:

 • Nhóm chứng: ½ đối tượng chỉ dùng desloratadine.
 • Nhóm probiotic: ½ số trẻ ngẫu nhiên sử dụng Bacillus clausii (Enterogermina 2 x 10 9 bào tử/5ml) uống 2 lần/ ngày trong 90 ngày kết hợp với desloratadine.

Trong suốt quá trình điều trị, thời gian nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em dùng Bacillus clausii giảm đáng kể so với trẻ em trong nhóm chứng. Đồng thời, không có tác dụng phụ được tìm thấy.

4. Bacillus Clausii có an toàn cho trẻ nhỏ không?

Theo WHO, Bacillus Clausii là bào tử lợi khuẩn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Năm 2007, nghiên cứu của Marseglia chứng minh nó an toàn và không gây tác dụng phụ với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Do đó, đây là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng hệ vi sinh cho bé. Đồng thời, khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, hấp thụ kém và thường xuyên rối loạn tiêu hóa. Bởi vậy, chúng được dùng làm thành phần quan trọng trong điều chế trong chế phẩm men vi sinh. Từ đó, đảm bảo bổ sung lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể.
Như vậy, cha mẹ có thể an tâm khi quyết định tăng cường bổ sung bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii cho trẻ. Tuy nhiên, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo hiệu quả mà không gây ảnh hưởng xấu do hàng giả, hàng nhái,… Từ đó, đảm bảo tiêu hóa khỏe, trẻ ăn ngon và không mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

5. Điều chế men vi sinh chứa Bacillus Clausii

Theo Schrezenmeir 2001, men vi sinh (Probiotics) là những chế phẩm chứa đủ lượng vi sinh vật sống. Chúng có thể làm thay đổi hệ vi sinh và đảm bảo sức khỏe vật chủ. Tuy nhiên, sản xuất men vi sinh theo công nghệ bào tử lợi khuẩn không hề dễ dàng. Nếu phương pháp không phù hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng phát huy tác dụng của Bacillus Clausii. Đặc biệt là phát triển men vi sinh dạng nước – đa chủng – nồng độ cao. Bởi nó đòi hỏi những yêu cầu cao về kỹ thuật công nghệ:

 • Kết hợp đa chủng bào tử lợi khuẩn trong chế phẩm men vi sinh
 • Điều kiện chuyển hóa yêu cầu đảm bảo điều kiện nghiêm ngặt với độ chính xác cao
 • Đảm bảo thống nhất cấu trúc bào tử lợi khuẩn

Bởi vậy, chế phẩm men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii giúp xử lý hầu hết các vấn đề về hệ tiêu hóa.

6. Cách bổ sung ​​bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii

Để bổ sung Bacillus Clausii, có thể sử dụng các thực phẩm hoặc men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn này. Trong đó, men vi sinh chứa ​​Bacillus Clausii là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả bởi tính an toàn, tiện lợi và phát huy tác dụng nhanh chóng.

6.1 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baciplus

Thành phần

Trong 1 ống 5 ml:

 • Bacillus clausii………………. 3,0 x 10⁹ CFU
 • Bacillus subtilis………………. 3,0 x 10⁹ CFU
Công dụng
 • Bổ sung lợi khuẩn, duy trì hệ vi sinh đường ruột
 • Cải thiện hệ tiêu hóa và giảm thiểu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn
 • Kích thích hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng
Đối tượng sử dụng
 • Người mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa
 • Người uống rượu bia và dùng kháng sinh kéo dài
 • Người mới ốm dậy, tiêu hóa kém
Liều dùng và cách dùng
 • Người lớn: uống 2-3 ống/ngày.
 • Trẻ em trên 2 tuổi: uống 1-2 ống/ngày vào buổi sáng hoặc tối.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ (khuyên dùng 1 ống/ ngày)
Bảo quản
 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không quá 30°C và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời
 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Lưu ý
 • Lắc đều trước khi uống
 • Sản phẩm có thể huyền phù hoặc lắng cặn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
 • Ngưng sử dụng nếu gặp bất kỳ thành phần nào mẫn cảm từ thuốc

baciplus của bcc

6.2 Một số sản phẩm men vi sinh chứa Bacillus Clausii khác

 • Thuốc Enterobella Mekophar
 • Men ống Enterogermina
 • Bào tử lợi khuẩn Livespo Dia 30
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold

Xem thêm:

7. Tạm kết

Bacillus Clausii là vi khuẩn có lợi hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Đây là nguồn cung cấp lợi khuẩn quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, Bacillus Clausii đã chứng minh được hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn nhiều bệnh lý khác. Với sự tiến bộ trong nghiên cứu y học, Bacillus Clausii trở thành yếu tố quan trọng trong duy trì sức khỏe của con người và tác động tích cực đến cả cộng đồng. BCC chuyên cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất các thông tin liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng Probiotics trong mọi lĩnh vực.

cv

TS. Nguyễn Văn Năm

Tiến sĩ Sinh học - Nhà sáng lập BCC

20 năm công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Miễn dịch Trị liệu Ung thư Việt Nam

Bích Vũ

Content Writer of BCC

4.9/5 - (13 bình chọn)

Bài viết liên quan

bifidobacterium longum

Bifidobacterium longum – Cứu tinh cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Bifidobacterium longum, lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường...
lactobacillus acidophilus

Lactobacillus acidophilus: Khái niệm, vai trò và cách sử dụng

Lactobacillus acidophilus là lợi khuẩn quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh và tăng cường...
synbiotic

Synbiotic là gì? Phân loại và ý nghĩa với sức khỏe con người

Synbiotic, thần dược vàng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất...