BCC sở hữu Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Giải pháp tách chiết Beta Glucan 1,3 – 1,6 bằng công nghệ enzyme giúp BCC sở hữu Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Thành lập năm 2001, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ cuộc sống cong người, BCC đã nỗ lực không ngừng để phá vỡ giới hạn bản thân. Năm 2017, BCC tách chiết thành công Beta Glucan 1,3 – 1,6 tinh sạch. Năm 2021, giải pháp tách chiết Beta Glucan 1,3 – 1,6 chính thức giúp BCC sở hữu Bằng đồng quyền Giải pháp hữu ích.

1. Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích là gì?

Theo Luật định (Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009), giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Bằng độc quyền giải pháp hữu ich là văn bằng bảo hộ của giải pháp được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích bảo hộ cho những sản phẩm, giải pháp có tính mới, có trình độ kỹ thuật mang tầm thế giới và có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

2. BCC sở hữu Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho công nghệ tách chiết Beta Glucan 1,3 – 1,6

Năm 2021, BCC đón nhận Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích đối với Công nghệ tách chiết Beta Glucan 1,3 – 1,6 tinh khiết bằng công nghệ enzyme. Công nghệ tách chiết Beta Glucan của BCC thể hiện tính ưu việt. Đồng thời, công nghệ giúp giải quyết một số lượng lớn bã thải men bia, giúp giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường. Công nghệ của BCC thể hiện tính vượt trội, giúp sản xuất Beta Glucan ở quy mô công nghiệp với chất lượng xứng tầm thế giới.

bằng độc quyền giải pháp tách chiết beta glucan của bcc

3. Điểm khác biệt trong công nghệ tách chiết Beta Glucan của BCC

BCC tự hào là đơn vị dẫn đường, tiên phong nghiên cứu công nghệ enzyme giúp tách chiết beta-glucan từ thành tế bào nấm men thay cho các phương pháp hóa học truyền thống, mang lại nhiều kết quả vượt trội. Nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường trực thuộc BCC kết hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công trình nằm trong dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học & Công nghệ do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ.

Qua quá trình thực nghiệm, công nghệ enzyme được đánh giá có nhiều ưu việt vượt trội hơn so với phương pháp hóa học.

Điểm khác biệt giữa 2 phương pháp:

Phương pháp hóa học Công nghệ enzyme
Sử dụng dịch kiềm, acid để tách chiết Beta Glucan Sử dụng enzyme để tách chiết Beta Glucan
Lẫn tạp chất Phá vỡ vách tế bào, tách chiết riêng được Beta Glucan khỏi Lipid, Protein giúp hoạt cất deẽ hấp thu hơn
Phá vỡ cấu trúc làm giảm hoạt tính sinh học của hoạt chất Beta D-Glucan Bảo toàn được cấu tríc nguyên bản của liên kết mạnh nhất: Beta-1,3/1,6-D-Glucan, độ tinh khiết cao tới 80%
Thải ra nhiều sản phẩm phụ, gây ô nhiễm môi trường Thân thiện với môi trường, sức khỏe con người và vật nuôi, đảm bảo an toàn sinh học, giảm thiểu các chất thải gây ô nhiêm, thân thiện với môi trường

4. Enzyme giúp tách chiết Beta Glucan như thế nào?

Beta-1,3/1,6-D glucan là thành phần quan trọng trong vách tế bào nấm. Vách tế bào nấm giống như một bức tường thành. Trong đó, protein, lipid trong vách tế bào nấm được ví như xi măng còn beta-1,3/1,6-D glucan và một số loại polysaccharide là các khung thép. Muốn lấy được thép phải loại bỏ xi măng và đây chính là nhiệm vụ của các enzyme. Ưu điểm của phương pháp enzyme là bảo toàn được cấu trúc nguyên bản của liên kết beta-1,3/1,6-D glucan nên giữ nguyên được hoạt tính tăng cường miễn dịch của hoạt chất này.

TS. Nguyễn Văn Năm, Chủ nhiệm dự án cho biết: “Chúng tôi đã tách chiết thành công beta-1,3/1,6-D-glucan trên 80% từ nấm men Saccharomyces cerevisiae bằng công nghệ enzyme. Beta-glucan này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội. Kết quả tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, beta-glucan được sản xuất bởi BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch. Kết quả này giúp cho BCC tự tin rằng beta-glucan của chúng tôi sản xuất có độ tinh sạch và chất lượng đạt chuẩn quốc tế”.

quy trình tách chiết beta glucan

Không chỉ dừng lại bởi sự đa dạng của nguyên liệu, chất lượng của sản phẩm luôn là thứ được BCC quan tâm hướng đến, vì lợi ích của khách hàng. BCC tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ cộng đồng. Theo dõi BCC ngay để nhận thêm những Tin tức BCC mới nhất!

Đinh Giang

PR - Branding Excutive of BCC

Bình chọn

Bài viết liên quan

chi hội gdcsskcd bcc

Quyết định thành lập Chi hội GDCSSKCĐ BCC

Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã tổ chức thành công tại Nhà máy BCC,...
thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2024

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

Kính gửi: Quý Đối tác, Khách hàng và toàn thể CBCNV của BCC – Công ty CP Công nghệ Hóa...
bcc kỷ niệm 23 năm thành lập

BCC kỷ niệm 23 năm thành lập – Hành trình vì Cộng đồng

Ngày 19/01/2024, BCC kỷ niệm 23 năm thành lập. Nhìn lại chặng đường dựng xây phát triển, ứng dụng công...