Beta Glucan và các chất bổ sung khác: Thông tin cần biết

Beta Glucan và các chất bổ sung khác đều có lợi cho sức khỏe nhưng cần lựa chọn phù hợp để đảm bảo tối đa hiệu quả sức khỏe

Beta glucan, AHCC và Mannan Oligosacchride (MOS) là các chất bổ sung phổ biến giúp tăng cường sức đề kháng. Chúng thường được sử dụng kèm các phương pháp điều trị y tế khác để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Nhìn chung, cả ba hợp chất này đều giúp kích hoạt các phản ứng miễn dịch và chống lại các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Đôi khi, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa chúng. Cùng BCC tìm hiểu sự khác biệt giữa beta glucan và các chất bổ sung này.

1. Beta Glucan là gì?

Beta Glucan là chất xơ, giàu dinh dưỡng. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, đại mạch, men làm bánh, các loại nấm, rong, tảo,… Chưa kể, Beta glucan còn có mặt trong thành tế bào vi khuẩn, nấm men và nấm. Hợp chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhờ hoạt tính sinh học và lợi ích y học. Do đó, hiện nay, Beta glucan được ứng dụng như thành phần thiết yếu trong thực phẩm chức năng.

beta glucan là gì

2. So sánh Beta glucan và AHCC

2.1 Nguồn gốc

Nguồn Beta glucan

Beta Glucan được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, đại mạch, men làm bánh, các loại nấm, rong, tảo,… Chưa kể, Beta glucan còn có mặt trong thành tế bào vi khuẩn, nấm men và nấm. Với hoạt tính sinh học độc đáo, hợp chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

một số thực phẩm chứa beta glucan

Nguồn AHCC

AHCC là hợp chất tương quan hexose hoạt tính tách chiết từ nấm đông cô (Lentinus edodes) ở Nhật Bản. Loại nấm này thường được tìm thấy ở khu rừng rậm Đông Á. Tại Nhật bản, nó cũng được trồng ở các khu rừng rậm, dưới sự giám sát của các chuyên gia. Từ đó, có thể đảm bảo thu nấm an toàn và chất lượng nhất. Đây là một quá trình dài, thường phải mất khoảng vài tuần để trồng và xử lý để tách chiết AHCC.

chất bổ sung ahcc

2.2 Vai trò

Beta glucan

Beta glucan có vai trò quan trọng trong kích thích và điều hòa miễn dịch. Đã có khoảng 6000 kết quả nghiên cứu được công bố nhằm chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch của beta glucan. Trong đó, phải kể đến khả năng kháng khuẩn và chống viêm vượt trội. Chưa kể, nó còn giúp tăng cường đáng kể các phản ứng miễn dịch. Đồng thời, có tác dụng ngăn ngừa một số tình trạng, bệnh lý như:

 • Kích thích, tăng cường sức khỏe miễn dịch
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Hỗ trợ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa
 • Cải thiện tình trạng viêm khớp
 • Hỗ trợ tích cực cho người bệnh tiểu đường, kiểm soát đường huyết
 • Cải thiện hiệu quả điều trị ung thư
 • Hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả
 • Giúp vết thương mau lành, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng và chống nhiễm bức xạ

tác dụng của beta glucan với cơ thể

AHCC

AHCC chứa hỗn hợp chất dinh dưỡng gồm oligosaccharide, axit amin và khoáng chất thu được từ nuôi cấy lỏng. AHCC có vai trò điều chỉnh số lượng và chức năng của tế bào miễn dịch. Cụ thể là tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào T. Đây là những tế bào quan trọng trong bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và khối u.

2.3 Phân biệt

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng rất quan trọng trong việc xác định hiệu quả của Beta glucan và AHCC, Ở các nước Châu Á, nhiều người sử dụng AHCC và đã cho ra kết quả khách quan. Cụ thể, AHCC giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và chống lại bệnh tật. AHCC còn được chỉ định sử dụng cùng phác đồ điều trị ung thư ở Nhật Bản. Đó là bởi alpha – glucan có khả năng hấp thụ tốt hơn beta glucan nhờ trọng lượng phân tử thấp ở nồng độ cao. Ngoài ra, còn có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả kích thích miễn dịch và giảm khối u của beta glucan.

Hiệu quả và chi phí

Cả Beta glucan và AHCC đều chứng minh được vai trò tăng cường miễn dịch ở người. Tuy nhiên, việc xác định chất bổ sung nào tốt hơn không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, đa số chuyên gia đều cho rằng beta glucan có hoạt tính mạnh hơn AHCC. Chưa kể, chi phí sử dụng beta glucan cũng tiết kiệm hơn so với AHCC. Bởi thời gian nuôi trồng nấm đông cô và tách chiết AHCC rất dài với chi phí tốn kém.

3. So sánh Beta glucan và Mannan Oligosacchride (MOS)

β-glucan và Mannan Oligosaccharide (MOS) là các phân tử carbohydrate ảnh hưởng tích cực đến động vật. Đặc biệt là gia cầm và gia súc. Tuy nhiên, giữa chúng có một số đặc điểm sau cần phân biệt. Cùng BCC khám phá ngay.

3.1 Cấu trúc hóa học

Beta Glucan là loại polysaccharide chứa nhiều phân tử glucose liên kết bởi liên kết beta. Còn Mannan oligosacchride (MOS) là một dạng oligosaccharide mannose, có thể chứa một số liên kết glucose và fructose. Nó được trích ly từ vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae. Hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và khả năng kháng bệnh của gia súc, gia cầm và thủy sản. Đó là nhờ cơ chế ức chế sự liên kết giữa vi khuẩn với tế bào biểu mô ruột. Đồng thời, giải phóng mầm bệnh khỏi cơ thể.

3.2 Nguồn gốc

β-glucan được tách chiết từ yến mạch, lúa mạch và nấm. Còn MOS được chiết xuất từ bã bia, hoặc thành phần của tảo biển và nấm men.

mos

3.3 Cơ chế hoạt động của β-glucan và Mannan Oligosacchride (MOS) đối với hệ miễn dịch

Beta Glucan
 • Để tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi, Beta glucan hoạt động với 4 cơ chế chính:
 • Hình thành bạch cầu phá hủy nguồn bệnh
 • Huy động tế bào bạch cầu đến vết thương
 • Năng lực thực bào tế bào lạ (vi khuẩn, virus, …)
 • Tạo chất trung gian hoạt hóa oxy và một số chất khác nhằm tiêu diệt vật lạ

Beta glucan đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng cả miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu. Khi bổ sung qua đường thức ăn, chúng đi đến biểu bì ruột, mô lympho tế bào ruột. Sau đó, beta glucan gắn với đại thực bào và hoạt hóa chúng theo hai hướng. Đó là tăng cường tối ưu tối đa khả năng thực bào để bắt, tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Và tiết cytokin tự nhiên nhằm hoạt hóa tế bào NK, đại thực bào, tế bào T, tế bào B. Từ đó, có thể kích hoạt hệ miễn dịch đặc hiệu chống lại tác nhân gây bệnh, bảo vệ vật chủ. Ngoài ra, hợp chất này còn có thể liên kết và làm bất hoạt các độc tố nấm mốc. Chẳng hạn như Aflatoxin B1, DON, Zearaenone…
Bên cạnh đó, nó còn được biết đến như chất bổ trợ, tăng cường miễn dịch sau tiêm vaccine cho vật nuôi. Đồng thời, nó còn làm tăng hiệu giá kháng thể lên đến 60-80% sau khi chủng ngừa cho gà thịt vaccine New Castle và vaccin viêm phế quản truyền nhiễm.

Mannan oligosacchride (MOS)

Mannan oligosacchride (MOS) là nguồn prebiotic quý giá cho lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Chẳng hạn như Lactobacilli, Bifidobacteria,… Trong khi, vi khuẩn gây bệnh không tiếp nhận được. Bởi vậy, bổ sung MOS vào đường ruột vật nuôi giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh phát triển. Cụ thể là quá trình liên kết vi khuẩn gây bệnh với tế bào biểu mô ruột. Từ đó, hình thành hàng rào phòng bệnh, bảo vệ cơ thể. Phần lớn chúng bám vào ruột non. Đó là nhờ cấu trúc tương đồng với thụ thể tiếp nhận của biểu mô ruột. Còn các MOS biến thành bẫy bắt vi khuẩn và ngăn chặn chúng gắn kết với thành ruột. Sản phẩm bẫy cùng vi khuẩn được đào thải khỏi cơ thể. Điều này giúp giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh và cải thiện sức khỏe vật nuôi.
Sự kết hợp giữa β-glucans và MOS giúp giảm thiểu số lượng hại khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và tăng năng suất vật nuôi.

vai trò của mannan oligosaccharide

3.4 Công dụng

Cả β-glucan và MOS đều giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và kích thích hệ miễn dịch. Cụ thể, β-glucan làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện hiệu quả tiêu hóa. Còn MOS giúp tiêu diệt hại khuẩn và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.

3.5 Ứng dụng

Cả Beta glucan và MOS đều có thể được bổ sung trong thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Các chế phẩm này giúp cải thiện hiệu suất sinh trưởng, tiêu hóa và kích thích sức khỏe miễn dịch. Còn β-glucan được sử dụng trong ngành dược phẩm nhằm hỗ trợ sức khỏe tim mạch và miễn dịch. Nhìn chung, cả hai hợp chất này đều được mang lại nhiều ứng dụng quan trọng trong cải thiện sức khỏe và năng suất vật nuôi.

beta glucan trong thủy sản

4. Tạm kết

Beta Glucan và các chất bổ sung khác đều mang lại giá trị lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, Beta Glucan là một polysaccharide tự nhiên có trong nấm men và lúa mạch. Nó hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý. Còn các chất bổ sung có thể có thành phần và công dụng khác nhau. Đồng thời, hiệu quả của chúng cũng phụ thuộc vào nhu cầu và cơ địa của mỗi người. Do đó, cần lựa chọn thông thái dựa trên tình trạng sức khỏe bản thân.

cv

TS. Nguyễn Văn Năm

Tiến sĩ Sinh học - Nhà sáng lập BCC

20 năm công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Miễn dịch Trị liệu Ung thư Việt Nam

Bích Vũ

Content Writer of BCC

5/5 - (9 bình chọn)

Bài viết liên quan

nghiên cứu khoa học về beta glucan

Tổng hợp một số nghiên cứu khoa học quan trọng về Beta glucan

Một số nghiên cứu khoa học về Beta glucan là tiền đề cho sự phát triển và ứng dụng hiệu...
1 3 1 4 b glucan

(1,3/1,4) β-glucan là gì? Vai trò quan trọng với sức khỏe

(1,3/1,4) β-glucan là dạng đặc biệt của Beta glucan, mang đặc tính dinh dưỡng của chất xơ, giúp cải thiện...
chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng là gì? 4 nhóm dưỡng chất quan trọng cần bổ sung

Chất dinh dưỡng được cung cấp dưới 4 nhóm chính giúp duy trì hoạt động sống, tăng cường sức đề...