Beta glucan 1,3/ 1,6 là gì? Hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư

Beta glucan 1,3/1,6 sở hữu hoạt tính sinh học mạnh nhất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị bệnh và điều chế mỹ phẩm làm đẹp

Beta glucan 1,3/1,6 là một loại polysaccharide tự nhiên được tách chiết từ tế bào nấm men. Được biết đến với khả năng kích thích hệ miễn dịch, beta glucan 1,3/1,6 có vai trò lớn trong việc hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt củng cố hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ một số bệnh lý. Nó có hoạt tính kích hoạt miễn dịch mạnh nhất, được chứng minh có tác dụng đối với bệnh ung thư. Do đó, đây là một trong những thành phần quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu ngay tất cả các thông tin liên quan thông qua bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về Beta Glucan

Beta Glucan là các polysacarit glucose, có hoạt tính sinh học nguồn gốc tự nhiên giúp điều chỉnh đáp ứng sinh học. Chúng được tìm thấy trong thành tế bào của nấm, ngũ cốc, yến mạch, vi khuẩn,… Nó được chứng minh chứa hoạt chất miễn dịch mạnh nhất có chiết xuất từ thực vật. Beta Glucan được phát hiện và nghiên cứu từ những năm 1960 ở châu u và Nhật Bản. Nắm bắt được tiềm năng cũng như tác dụng vượt trội của Beta Glucan, các nhà khoa học đã ứng dụng nó hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong y học điều trị bệnh và mỹ phẩm làm đẹp. Cụ thể là hỗ trợ tăng cường miễn dịch, ngăn chặn nhiễm trùng, sản xuất dược phẩm điều trị bệnh ung thư, tiểu đường, mỡ máu, điều chế thành tinh chất dưỡng ẩm,…

các hoạt chất beta glucan trong mỹ phẩm

2. Tính chất hóa học của Beta-glucan

Beta-glucan là hợp chất đường liên phân tử do các đơn phân tử D-glucose gắn kết nhờ β-glycoside tạo thành. Nó được phân lập từ các nguồn khác nhau như liên kết glycosid, mức độ hòa tan, phân nhánh và trọng lượng. Beta glucan chứa đơn nguyên D-glucose với liên kết 1,3 và với chuỗi D-glucose gắn tại vị trí 1,6 phổ biến nhất. Từ đó, tạo ra Beta glucan 1,3/ 1,6. Tần suất, vị trí và chiều dài của trục chính quyết định hoạt tính đề kháng.
Một vài hợp chất biến đổi với cấu trúc dạng chuỗi sợi đơn. Trong khi, trục chính của các β(1,3)-glucans khác tồn tại với hình dạng chuỗi sợi đôi hoặc sợi ba. Chưa kể, một số protein gắn vào trục β(1,3)-glucans hình thành nên hoạt tính kháng thể. Mặc dù, chúng có thể phát triển hệ thống kháng thể. Tuy nhiên, tùy vào một số đặc điểm và loại β(1,3)-glucans mà tạo ra hoạt tính sinh học mạnh nhất.

cấu trúc hóa học beta-1,3-1,6-glucan

3. Beta glucan 1,3/ 1,6 là gì?

Beta-glucan có trong tế bào nấm men và các loại nấm ăn được, vỏ yến mạch, lúa mạch. Các nhà khoa học đã phát hiện và bắt đầu nghiên cứu hoạt chất này từ những năm 1960. Câu chuyện về beta-glucan bắt đầu từ việc nghiên cứu Zymosan, một loại thuốc được sử dụng khắp châu u để kích thích miễn dịch. Zymosan là hỗn hợp các thành phần từ thành tế bào nấm men bao gồm protein, lipid, polysaccharide. Và beta-1,3/1,6 D-glucan chính là loại polysaccharide có tác dụng chính kích thích miễn dịch của loại thuốc này. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất này có độ tinh khiết và chất lượng cao, được quyết định bởi phương pháp chiết xuất.
Một trong những nguồn giàu β(1,3) D-glucans được tìm thấy trong thành tế bào của nấm men (Saccharomyces cerevisiae). Ngoài ra, β(1,3)(1,4)-glucans còn được chiết xuất từ vỏ cám của hạt yến mạch, lúa mạch và lúa mì. Các hợp chất Β(1,3)-glucan từ nấm men thường có thể hòa tan. Các chất được chiết xuất từ hạt bao gồm hòa tan và không hòa tan. Một số nguồn khác chứa Beta Glucan 1,3/ 1,6 phải kể đến như tảo biển, nấm linh chi, nấm hương và Maitake.

beta glucan 1,3 1,6

Xem thêm: 

4. Tác dụng của beta glucan 1,3/ 1,6

Beta Glucan 1,3/ 1,6 có vai trò quan trọng với cơ thể. Là một polysacarit và chất xơ hòa tan, Beta glucan hỗ trợ thúc đẩy hệ thống miễn dịch khi đi qua đường ruột và tương tác với tế bào miễn dịch. Chẳng hạn như kích hoạt bạch cầu đơn nhân/ đại thực bào và tăng cường số lượng lớn globulin miễn dịch, tế bào NK và T sát thủ. Ngoài ra, hợp chất này còn ngăn chặn cholesterol từ thức ăn trong dạ dày và ruột.
Chưa kể, một trong những bước đột phá trong nghiên cứu Beta Glucan 1,3/ 1,6 chính là tác dụng trong điều trị ung thư, chống nhiễm khuẩn, giảm stress và phục hồi tủy xương bị hư tổn. Đây được xem như tác nhân điều hòa miễn dịch tự nhiên quan trọng nhất. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể mà BCC đã tổng hợp:

4.1 Tiêu diệt tế bào ung thư

Beta Glucan 1,3/ 1.6 có tác động tích cực đến điều trị tế bào ung thư. Cụ thể là kích hoạt và tăng cường số lượng tế bào miễn dịch. Nó được gọi là đại thực bào và tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell. Đại thực bào là hàng rào miễn dịch đầu tiên bảo vệ cơ thể. Đồng thời, ngăn chặn các nhân tố ngoại lai xâm nhập cơ thể. Trong đó, không thể kể đến tế bào ung thư. Từ đó, hệ miễn dịch giúp sản sinh các tế bào tiêu diệt tự nhiên NK cell. Chúng có chức năng tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu chỉ rõ rằng beta-glucan có khả năng tiêu diệt các khối u và ung thư. Thí nghiệm trên chuột chỉ ra rằng beta-1,3 glucan cùng với interferon gamma có thể ức chế khối u gan di căn và giảm tỷ lệ tử vong. Chưa kể, trong một số trường hợp, nó còn giúp nâng cao hiệu quả hóa trị. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng, beta-1,3 glucans từ nấm shiitake, kết hợp với hóa trị liệu giúp gia tăng hiệu quả.

beta glucan 1,3

4.2 Chống nhiễm trùng

Beta glucan 1,3/ 1,6 được sử dụng như giải pháp phòng chống nhiễm trùng. Một số kết quả nghiên cứu chỉ ra tác dụng của nó trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Từ đó, nâng cao tác dụng kháng sinh đối với một số chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Hiệu quả kháng vi khuẩn của hợp chất này được thử nghiệm trên đa dạng chủng vi khuẩn. Trong đó, có cả vi khuẩn đơn bào và đa bào.

4.3 Tăng cường hệ miễn dịch

Beta glucan 1,3/ 1,6 mạnh nhất giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch đã được chứng minh. Beta glucan kết hợp với một thụ thể đặc biệt giúp kích hoạt các đại thực bào. Đồng thời, hỗ trợ quá trình tiết năng lượng và khả năng di chuyển của các tế bào miễn dịch. Chưa kể, còn kích thích tính nhạy cảm trong phát hiện các độc tố gây bệnh nhờ cơ chế đặc biệt. Ngoài ra, sự liên kết trong hợp chất Beta Glucan cũng thúc đẩy quá trình phân hủy tế bào gây bệnh của đại thực bào diễn ra nhanh chóng. Đồng thời, tăng cường sản sinh nhiều tế bào miễn dịch khác. Cụ thể là: lympho B, lympho T, tế bào Nk cell, Interleukin và interferon,…

4.4 Kích thích tủy xương tạo máu

Beta Glucan 1,3/ 1,6 còn có khả năng kích thích tủy xương tạo máu. Cả Beta Glucan dạng hạt và hòa tan đều giúp phục hồi lượng lớn tế bào trong máu. Đặc biệt là sau khi chúng bị phá hủy bởi hóa chất, bức xạ gamma,… Cụ thể là giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị lên hệ thống tủy xương và tạo máu. Do đó, hợp chất được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân điều trị ung thư bằng liệu pháp hóa trị hay xạ trị. Cụ thể là đảm bảo duy trì chỉ số máu và đảm bảo sức khỏe cho những đợt trị liệu tiếp theo. Việc sử dụng nó cho bệnh nhân ung thư đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến.

tác dụng của beta glucan 1 3 1 6

5. Beta-glucan thật giả lẫn lộn thách thức cho người dùng

Nhận thấy tầm quan trọng với sức khỏe, các sản phẩm liên quan đến beta-glucan ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến các sản phẩm hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường.
Trước tiên, Beta 1,3/1,4 D-glucan chiết xuất từ lúa mạch và các loại ngũ cốc có hoạt tính kích hoạt miễn dịch kém hơn nhiều beta-1,3/1,6-D glucan. Tiếp theo, hàm lượng beta-glucan trong sản phẩm có thể cao. Tuy nhiên, tỷ trọng % hợp chất beta này mới quyết định hiệu quả. Cuối cùng, độ tinh khiết của beta glucan là yếu tố không thể bỏ qua.
Các sản phẩm Beta Glucan thường ở dạng bột nấm nghiền mịn. Tuy nhiên, nó khó tiêu hóa, khả năng hấp thu kém do lẫn nhiều tạp chất trong tế bào nấm. Chẳng hạn như protein, lipid và polysaccharide.

6. Công nghệ enzyme – Phương pháp chiết xuất beta-glucan chất lượng cao nhất

6.1 Ưu điểm

Beta Glucan thường được chiết xuất bằng phương pháp hóa học và sinh học. Với phương pháp hóa học, dung dịch kiềm, acid được sử dụng để tách chiết. Thế nhưng, thành phẩm lại dễ lẫn tạp chất và phá vỡ cấu trúc khiến hoạt tính sinh học giảm sút. Chưa kể, một số chất thải trong quá trình tách chiết còn gây hại đến môi trường. Với phương pháp sinh học, enzyme được sử dụng để tách chiết beta-glucan. Thành tế bào chứa protein, lipid và polysaccharide được ví như xi măng kết dính. Còn beta-1,3/1,6-D glucan là khung thép. Enzyme phải loại bỏ xi măng để thu thập khung thép. Phương pháp này giúp bảo toàn cấu trúc nguyên bản. Do đó, các hoạt tính sinh học vẫn được giữ nguyên. Đồng thời, hạn chế tối đa tác động của chất thải đến môi trường.

6.2 Ứng dụng tại Việt Nam

Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ enzyme để tách chiết beta-glucan từ thành tế bào nấm men. Công trình này được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường trực thuộc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam kết hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cụ thể là nằm trong dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học & Công nghệ.
TS.Nguyễn Văn Năm, Chủ nhiệm dự án chia sẻ rằng: “Chúng tôi đã tách chiết thành công beta-1,3/1,6-D-glucan trên 80% từ nấm men Saccharomyces cerevisiae bằng công nghệ enzyme. Beta-glucan này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học. Kết quả tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, beta-glucan của BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch.
Đồng thời, thử nghiệm tại Viện Công nghệ Sinh học cũng chỉ ra sản phẩm ISA có chứa 320mg beta-1,3/1,6 – D glucan có khả năng ức chế khoảng 17,7% sự phát triển của khối u ác tính trên chuột chỉ sau 1 tháng sử dụng. Những bằng chứng này đủ để BCC tự tin rằng beta-glucan của Việt Nam có độ tinh khiết và chất lượng đạt chuẩn quốc tế.”

Xem thêm:

7. BCC sản xuất thành công Beta-1,3/1,6-D-glucan tinh sạch 80% duy nhất tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Công nghệ hóa sinh Việt Nam (BCC) đã nghiên cứu và tách chiết thành công hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-glucan trong quy mô công nghiệp. BCC tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất thành công. Với thiết bị hiện đại, quy trình và nhà máy đạt chuẩn GMP, BCC khẳng định mang lại nguồn nguyên liệu Beta glucan 1,3/1,6 tinh sạch với chất lượng cao nhất. Quy trình tách chiết Beta glucan của BCC được sở hữu độc quyền “Giải pháp hữu ích” bởi Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ 2021.

bằng độc quyền tách chiết beta glucan của bcc

7.1 Sản xuất bằng công nghệ Enzyme

BCC sử dụng công nghệ enzyme từ thành tế bào nấm men để tách chiết Beta 1,3/1,6-D-glucan. Phương pháp này giúp bảo toàn cấu trúc nguyên bản và hoạt tính sinh học. Đồng thời, đảm bảo nguồn Beta glucan đạt độ tinh sạch cao đến 80% và hạn chế tối đa tạp chất.
Beta Glucan được BCC sản xuất từ nấm men bia bằng công nghệ enzyme có một số ưu điểm vượt trội sau:

  • Liên kết được bảo toàn
  • Độ tinh sạch lên đến 80%
  • Máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến và nhà máy đạt chuẩn GMP
  • Ứng dụng đa dạng với nguyên liệu dạng bột và dạng dịch

7.2 Dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ khép kín đạt chuẩn GMP

Beta-1,3/1,6-D-glucan đạt chuẩn chất lượng và độ tinh khiết được sản xuất nhờ dây chuyền sản xuất tiên tiến. Đồng thời, quy trình khép kín, tự động và nhà máy đạt chuẩn GMP tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận. Điều này giúp BCC tạo ra sản phẩm chất lượng ưu việt với chi phí tối ưu.

7.3 Nguyên liệu Beta-1,3/1,6-D-glucan dạng bột và dạng dịch

BCC sản xuất Beta-1,3/1,6-D-glucan dưới dạng dịch và dạng bột với độ tinh sạch lên đến 80%. Bởi vậy, nó được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực. Bao gồm: đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm thực phẩm

  • Nguyên liệu dạng dịch hàm lượng 5 -10%
  • Nguyên liệu dạng bột không tan hàm lượng 80%
  • Nguyên liệu dạng bột phân tán đồng nhất hàm lượng 80%
  • Nguyên liệu dạng bột tan hoàn toàn hàm lượng 80%

Với ưu điểm vượt trội về nguồn nguyên liệu Beta Glucan tinh sạch và dây chuyền sản xuất, BCC tự hào trở thành đối tác uy tín cho các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm trong và ngoài nước.

8. Tạm kết

Beta glucan được công nhận là “hoạt chất vàng tăng cường miễn dịch”. Đó là bởi khả năng kích thích hệ thống kháng thể miễn dịch. Trong đó, Beta glucan 1,3/1,6, một thành phần tự nhiên quan trọng xuất hiện trong nấm men với hoạt tính sinh học mạnh hàng đầu. Hợp chất này có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc tích hợp beta glucan 1,3/1,6 vào chế độ dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. BCC chuyên cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất các thông tin liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng Beta Glucan trong mọi lĩnh vực.

cv

TS. Nguyễn Văn Năm

Tiến sĩ Sinh học - Nhà sáng lập BCC

20 năm công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Miễn dịch Trị liệu Ung thư Việt Nam

Bích Vũ

Content Writer of BCC

4.9/5 - (10 bình chọn)

Bài viết liên quan

polysaccharide

Polysaccharide là gì? Chi tiết đặc điểm, cấu trúc và vai trò

Polysaccharide là đại phân tử quan trọng trong duy trì năng lượng và tái tạo chức năng cơ thể sống...
beta glucan trong mỹ phẩm

Beta Glucan trong mỹ phẩm – Thần dược cho làn da khỏe mạnh

Beta Glucan được ứng dụng hiệu quả trong điều chế mỹ phẩm giúp tăng cường độ ẩm, cấp nước, mau...
beta glucan có tác dụng gì

Beta Glucan có tác dụng gì? Ứng dụng toàn diện nhất

Beta Glucan có tác dụng gì? Hợp chất giúp cải thiện tối đa chất lượng sức khỏe và được tin...