Vitamin B2 có tác dụng gì? Vai trò, cách bổ sung và một số lưu ý

Vitamin B2 có tác dụng gì? Đây là dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể và cần được bổ sung đầy đủ

Bạn có biết rằng cơ thể chúng ta không tự sản xuất được vitamin B2 và cần được cung cấp thường xuyên qua chế độ ăn uống? Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa và trái cây, vitamin B2 không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích khác nữa. Cùng BCC khám phá ngay vitamin B2 có tác dụng gì thông qua bài viết dưới đây.

1. Vitamin B2 là gì?

Riboflavin (vitamin B2) thuộc nhóm vitamin B, tan trong nước và có trong một số thực phẩm tự nhiên. Cơ chế tác dụng của vitamin B2 là biến đổi thành hai coenzyme là FAD và FMN. Bởi vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của cơ thể. Ví dụ như sản sinh năng lượng và đảm bảo chức năng tế bào. Vitamin B2 hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa gốc tự do gây hại.
Vitamin B2 có thể được phân lập ở dạng tinh thể màu vàng, bền bởi nhiệt. Chúng được tìm thấy với hàm lượng lớn trong các thực phẩm thiên nhiên. Chẳng hạn như: gan, thịt, trứng, sữa chua, các loại đậu, rau, men bia, men bánh mì,… Bên cạnh đó, nó còn được phát triển thành chế phẩm trong trường hợp cần tăng cường hoặc điều trị. Tình trạng thiếu vitamin B2 không phổ biến. Tuy nhiên, nếu xảy ra, đây chính là kết quả của tình trạng suy dinh dưỡng hoặc giảm hấp thụ chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

vitamin b2 là gì

2. Vitamin B2 có tác dụng gì?

Vitamin B2 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng cho tế bào dưới dạng ATP. Bởi vậy, loại vitamin này có vai trò quan trọng trong duy trì chức năng của các cơ quan và hoạt động sống. Đồng thời, ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng bệnh lý. Do khả năng duy trì tính toàn vẹn trao đổi chất và giảm thiểu một số sản phẩm phụ trong quá trình này. Cùng BCC tìm hiểu ngay chi tiết về vitamin B2 có tác dụng gì.

2.1 Tăng cường khả năng hấp thu vitamin và chất khoáng

Vitamin B2 có chức năng tương tự như vitamin khác nhóm B. Bởi vậy, có thể phải có đủ lượng vitamin cần thiết, cho phép acid folic, vitamin B6 và các loại vitamin khác thực hiện tác dụng của chúng.

2.2 Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch

Riboflavin giúp tăng cường sức đề kháng. Đó là nhờ khả năng kích hoạt hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính và đại thực bào. Đồng thời, kích thích bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân nhân lên. Ngoài ra, vitamin B2 còn ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạch cầu trung tính, ức chế bạch cầu hạt xâm nhập và tích tụ đã hoạt hoá ở vị trí ngoại vi. Từ đó, giúp giảm thiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm cũng như giảm đau do viêm.

2.3 Chống oxy hóa

Gốc tự do (thừa điện tử) là tác nhân chính gây bệnh nguy hiểm. Vitamin B2 là chất chống oxy hóa tốt, giúp kiểm soát gốc tự do và hạn chế nguy cơ stress oxy hóa. Chức năng này giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

  • Gan: Vitamin B2 tham gia sản xuất chất chống oxy hóa glutathione. Chúng hoạt động như chất diệt gốc tự do, giải độc cho gan.
  • Hệ tiêu hóa: Vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật. Đồng thời, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả từ chế độ ăn hàng ngày.

Riboflavin ở dạng FAD kích hoạt enzyme GR để chuyển đổi glutathione dạng oxy hoá thành glutathione dạng khử. Đây là chất chống oxy hóa nội sinh quan trọng. Riboflavin còn tác động đến nồng độ của enzyme chống oxy hóa khác như superoxide dismutase (SOD) và catalase. Bên cạnh đó, riboflavin còn kích hoạt tổng hợp chất nền ngoại bào và giảm mức oxy phản ứng trong tế bào mô đệm giác mạc Keratoconus.

2.4 Hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu

Vitamin B2 đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị bệnh đau nửa đầu Migraines. Với liều cao 400mg, tình trạng bệnh lý được cải thiện đáng kể. Chẳng hạn như giảm mức độ và thời gian đau. Theo Viện Y tế Quốc gia, vitamin B2 có khả năng cân bằng những thay đổi trong thân não hoặc chất hóa học trong não. Nó thực hiện bằng cách cải thiện hô hấp và sản xuất năng lượng trong ty thể tế bào não.

2.5 Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin b12 có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Cụ thể, loại vitamin này có thể bảo vệ ADN tế bào khỏi hư hại do các tác nhân gây ung thư như khói thuốc lá. Về cơ bản, ung thư xảy ra do chức năng bình thường bị phá vỡ. Trong đó, các tế bào không còn trải qua quá trình chết theo chương trình. Điều này khiến các tế bào sinh sản đột ngột ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u. Nhờ khả năng ổn định cấu trúc của ADN tế bào, vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Chẳng hạn như ung thư thực quản, cổ tử cung.

2.6 Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Các nhà khoa học cho rằng vitamin B2 giúp phòng ngừa các vấn đề về mắt. Bao gồm: rối loạn giác mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, keratoconus. Loại vitamin này đang được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt trong y học cho bệnh nhân bị tăng nhãn áp, rối loạn mắt ở người cao tuổi. Đôi khi nó có thể được sử dụng cùng liệu pháp ánh sáng tia cực tím (UV) để điều trị chứng rối loạn thoái hóa mắt. Ngoài ra, còn củng cố collagen giác mạc và ổn định thủy tinh thể.

2.7 Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Tình trạng giảm xuất hồng cầu khiến cơ thể bị thiếu máu. Để khắc phục tình trạng này, vitamin B2 tham gia tổng hợp hormon steroid, sản xuất hồng cầu và vận chuyển oxy đến các tế bào. Một số trường hợp thiếu máu như thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể do thiếu hụt vitamin B2.

2.8 Duy trì và cung cấp năng lượng cho cơ thể

Cung cấp năng lượng là câu trả lời tiếp theo nhằm giải đáp thắc mắc về vitamin B2 có tác dụng gì. Nó có vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cho tế bào sử dụng. Đồng thời, duy trì chức năng não, hệ tiêu hóa, tuyến giáp, tuyến thượng thận, dẫn truyền thần kinh và hormone. Dưỡng chất này làm dịu hệ thần kinh, chống stress, điều chỉnh năng lượng, nhiệt độ, cân bằng cảm xúc và kích thích ăn ngon. Tình trạng thiếu hụt vitamin B2 có thể làm suy giảm chức năng trao đổi chất cũng như sự phát triển và phục hồi cơ thể.

2.9 Chăm sóc tóc và làn da

Vitamin B2 cũng là thành phần không thể thiếu giúp tổng hợp collagen, chăm sóc da và tóc khỏe mạnh. Bởi vậy, thiếu hụt vitamin này khiến quá trình lão hóa nhanh hơn. Với cơ chế này, vitamin B2 giúp vết thương mau lành, giảm tình trạng viêm và ngăn ngừa lão hóa.

2.10 Ngăn ngừa Homocysteine tăng cao

Homocysteine là axit amin phổ biến trong máu. Mức độ cao của homocysteine gây nên một số vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Phải kể đến như đau tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ. Bổ sung loại vitamin này qua thực phẩm hàng ngày có thể làm giảm mức homocysteine ​​lên đến 40% ở một số người. Giảm 25% lượng homocysteine ​​giúp giảm 11% đến 16% nguy cơ mắc bệnh mạch vành (CAD) và 19% đến 24% nguy cơ đột quỵ. Chưa kể, nó còn giúp giảm nguy cơ rối loạn nhận thức thần kinh (bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson), sa sút trí tuệ mạch máu và động kinh. Đồng thời, kiểm soát tốt cơn co giật, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật.

2.11 Một số tác dụng khác

Ngoài các tác dụng điển hình trên, vitamin B2 còn có một số chức năng sau:

  • Giảm thiểu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Đảm bảo sức khỏe xương, hệ thần kinh
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Ngăn ngừa bất thường về tim mạch và các bệnh lý về tim
  • Hạ huyết áp

lợi ích của vitamin b2 với sức khỏe

Xem thêm:

3. Dấu hiệu của cơ thể khi thiếu vitamin B2

Cơ thể thiếu vitamin B2 có thể xuất hiện một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Mệt mỏi, suy nhược
  • Trầm cảm
  • Mờ mắt, viêm kết mạc
  • Ngứa, nứt da, viêm da tiết bã nhờn
  • Thiếu máu mô tế bào nhiễm sắc thể
  • Phù nề, xung huyết quanh cổ họng, đau họng.
  • Viêm lưỡi, tổn thương môi, niêm mạc miệng
  • Rụng tóc
  • Thoái hóa gan

nhiệt miệng do thiếu vitamin b2

4. Khi nào nên sử dụng vitamin B2?

Bổ sung vitamin B2 rất cần thiết và quan trọng với sức khỏe. Trong đó, các thực phẩm tự nhiên được ưu tiên sử dụng hơn cả. Theo khuyến cáo dinh dưỡng, hàng ngày, cơ thể nên nạp 1oz (khoảng 85g) các thực phẩm giàu vitamin B2. Ví dụ như gan, trứng, sữa, rong biển, mực nang, thịt bò, thịt cừu, phô mai hữu cơ,… Ngoài ra, còn có một số chế phẩm, thực phẩm chức năng giúp bổ sung hàm lượng vitamin B2 thiếu hụt. Vitamin B2 mang đến nhiều lợi ích trong các trường hợp sau:

  • Điều trị thiếu máu hồng cầu: Được chỉ định với người bệnh chuyển hóa mang tính gia đình.
  • Điều trị bệnh trứng cá, co rút cơ, methemoglobin máu bẩm sinh,…
  • Giảm đau nửa đầu: Sử dụng vitamin B2 dự phòng ít nhất 3 tháng liều cao (400mg mỗi ngày). Đồng thời, theo dõi mức độ, tần số và thời gian kéo dài cơn đau.
  • Làm chất chỉ thị trong theo dõi thải trừ thuốc vì vitamin B2 thải loại nhanh qua đường nước tiểu.
  • Một số trường hợp bổ sung vitamin B2 liều cao trong điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

5. Các yếu tố nguy cơ gây thiếu vitamin B2 trong cơ thể

Tình trạng thiếu hụt vitamin B2 có thể xảy ra do một số yếu tố sau:

  • Chán ăn: Lượng calo cũng như khả năng hấp thu đầy đủ dinh dưỡng bị giảm đáng kể.
  • Không dung nạp lactose: Sữa là thực phẩm giàu vitamin B2. Bởi vậy, những người không uống sữa hoặc không dung nạp lactose thường có nguy cơ thiếu hụt vitamin này.
  • Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Thuốc tránh thai có thể hạn chế khả năng hấp thụ vitamin B2. Ngoài ra, có thể gây cạn kiệt vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, axit folic, magie và kẽm.
  • Suy giáp và suy tuyến thượng thận: Cả hai tình trạng này đều làm suy giảm việc chuyển đổi vitamin B12 thành dạng cơ thể sử dụng được.
  • Tập luyện quá sức: Các vận động viên có nhu cầu dinh dưỡng cao. Đặc biệt là khi tập luyện quá sức. Tuy nhiên, một số người có chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay thường dễ xảy ra thiếu hụt vitamin B2.
  • Lạm dụng rượu: Người tiêu thụ quá nhiều rượu làm giảm khả năng hấp thụ các loại vitamin. Trong đó có cả vitamin B2.

6. Cách sử dụng vitamin B2 đúng cách và hiệu quả

6.1 Nhu cầu vitamin B2 của trẻ em và người lớn

Tùy vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe mà nhu cầu hàm lượng vitamin B2 khác nhau. Dưới đây là lượng vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày với mỗi đối tượng:

Với trẻ em:
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 0,3 mg
  • Trẻ từ 7 – 12 tháng: 0,4 mg
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 0,5 mg
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 0,6 mg
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 0,9 mg
  • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 1,3 mg (nam), 1 mg (nữ)
Với người lớn:
  • Nam giới trên 19 tuổi: 1,3 mg
  • Nữ giới trên 19 tuổi: 1,1 mg
  • Phụ nữ có thai: 1,4 mg
  • Phụ nữ cho con bú: 1,6 mg

6.2 Tác dụng phụ của vitamin B2

Vitamin B2 được sử dụng an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chỉ nên uống tối đa 400mg vitamin B2 mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Một số trường hợp dùng quá liệu có thể gây nên một số tác dụng phụ.
Ở một số người, riboflavin có thể khiến nước tiểu chuyển màu vàng tươi. Đó là do lượng vitamin B2 không hấp thụ hết bị đào thải qua đường nước tiểu. Bởi riboflavin có màu vàng và tan được trong nước. Bên cạnh đó, sử dụng quá liều có thể gây buồn nôn, nôn. Trong trường hợp xuất hiện một số phản ứng dị ứng sau, cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi lưỡi và cổ họng,..

6.3 Cách uống vitamin B2 an toàn và hiệu quả

  • Có thể cân nhắc bổ sung vitamin B2 dưới dạng thực phẩm chức năng. Chỉ sử dụng thuốc bổ sung vitamin B2 theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp bắt buộc.
  • Cân bằng chế độ ăn uống với đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin B2.
  • Ưu tiên hấp thụ các thực phẩm giàu vitamin B2 như gan, trứng, cá, thận, thịt bò, rong biển, dầu mè, hạnh nhân, đậu, rau xanh lá,…
  • Bổ sung hàm lượng vitamin B2 phù hợp với nhu cầu người dùng.
  • Sữa bột là nguồn cung cấp vitamin B2 hiệu quả và chất lượng.

thực phẩm chức năng bổ sung vitamin b2

7. Một số lưu ý khi sử dụng vitamin B2

  • Trong trường hợp sử dụng quá liều và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, ngất xỉu,… Cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng sức khỏe trong suốt quá trình sử dụng Riboflavin.
  • Riboflavin không thể bổ sung hoặc thay thế cho chế độ ăn kiêng. Nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin B2 làm nguồn cung an toàn và hiệu quả.
  • Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra phương pháp bổ sung vitamin B2 cũng như xây dựng chế độ ăn phù hợp
  • Trường hợp bỏ lỡ 1 liều dùng vitamin B2, có thể sử dụng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu sát với liều dùng tiếp theo, không nên uống cả hai liều cùng lúc.
  • Kiểm tra kỹ các thông tin trên sản phẩm hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để bảo quản vitamin B2 hợp lý.

thực phẩm giàu vitamin b2

Xem thêm:

8. Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giải đáp vitamin B2 có tác dụng gì với sức khỏe con người. Đây là vitamin mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh lý,… Bởi vậy, việc bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin B2 mỗi ngày là rất cần thiết. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, hãy ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin B2 trong chế độ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung hợp lý. BCC chuyên cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất các thông tin liên quan đến ứng dụng và Nghiên cứu trong mọi lĩnh vực.

cv

Tham vấn chuyên môn

TS. Đào Thị Lương

Tiến sĩ sinh học

Nguyên Phó phòng Bảo tàng Giống Vi sinh vật - Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học

Bích Vũ

Content Writer of BCC

Bình chọn

Bài viết liên quan

hội chứng turner

Hội chứng Turner là gì? Triệu chứng và biến chứng cần biết

Hội chứng Turner là gì? Bệnh lý rối loạn di truyền hiếm gặp ở nữ giới liên quan đến nhiễm...
bệnh da liễu

Bệnh da liễu là gì? Các bệnh da liễu thường gặp nhất

Bệnh da liễu là gì? Các bệnh lý liên quan đến da, tóc, móng, gây mẩn ngứa, khó chịu,… và...
hội chứng patau

Hội chứng Patau là gì? Nguyên nhân, đặc điểm và cách điều trị

Hội chứng Patau là gì? Tình trạng rối loạn di truyền hiếm gặp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,...