Tổng hợp một số nghiên cứu khoa học quan trọng về Beta glucan

Một số nghiên cứu khoa học về Beta glucan là tiền đề cho sự phát triển và ứng dụng hiệu quả trong y học hiện đại

Beta glucan là hợp chất quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, rất nhiều công trình nghiên cứu được triển khai nhằm khai thác sâu hơn về giá trị của nó. Đây chính là tiền đề để phát triển ứng dụng trong lĩnh vực y tế và dinh dưỡng. Cùng khám phá chi tiết một số nghiên cứu khoa học về Beta glucan thông qua bài viết dưới đây.

1. Beta Glucan là gì? Đặc tính chung của β-glucans

1.1 Khái niệm

Beta glucan là polyme của β-D-glucose. Nó là một phần của thành tế bào vi khuẩn và thực vật. Chủ yếu là tảo, ngũ cốc và nấm [3 , 4]. Bởi vậy, nó có vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc tế bào. Tùy cấu trúc mà phân thành các nhóm khác nhau. Đặc trưng này do mức độ phân nhánh chuỗi và loại liên kết glycosid kết nối các monome glucose quy định. β-1,3-glucans, không phân nhánh (tuyến tính), xuất hiện ở vi khuẩn. β-1,3-1,4-D-glucans chủ yếu được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch và tảo biển. Còn β-1,3-1,6-D-glucans chủ yếu có ở nấm men và macrofungi [5].
Hoạt tính sinh học của beta glucan phụ thuộc vào cấu trúc phân tử. Nó có thể có các dạng chuỗi khác nhau, tùy loại dung môi. Tuy nhiên, beta-1,3–glucan có nhánh beta-1,6. Hoặc không có nhánh tạo thành cấu trúc xoắn ba ở dạng tự nhiên. Cấu trúc này xác định đặc tính điều hòa miễn dịch và chống ung thư [6].

beta glucan là gì

1.2 Beta Glucan trong một số thực phẩm

Beta glucan là thành phần thiết yếu của thành tế bào trong hạt ngũ cốc. Phần lớn là yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen và kê. Chúng ở lớp ngoài cùng của hạt (lớp aleuron), dưới dạng chuỗi β-D-glucose không phân nhánh. Và được liên kết bằng liên kết glycosid β-1-3 hoặc β-1-4. Thế nhưng, hàm lượng chỉ từ 4–7%. Trọng lượng phân tử cao nhất là β-glucans của yến mạch (3.000.000 Da) và lúa mạch (2.100.000 Da) [7,8]. Beta-glucans trong ngũ cốc cho thấy một số đặc tính tốt cho sức khỏe. Chúng làm giảm cholesterol và glucose trong máu [ 9]. Đồng thời, hỗ trợ điều trị béo phì, viêm ruột và niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, còn tham gia điều chế hệ vi sinh vật [1,9,10].
Beta-glucans cũng ở lớp bên trong của thành tế bào nấm men. Hàm lượng dao động từ 78% đến 84% [10]. Chỉ số này phụ thuộc vào phương pháp nuôi cấy nấm men. Có một số loại glucan trong thành tế bào nấm men, khác nhau về loại liên kết và sự phân nhánh của phân tử. Trong đó, 1-3-β-glucans có trọng lượng phân tử cao, không hòa tan. Còn β-1-6, β-1- có trọng lượng phân tử thấp, phân nhánh cao. 6-glucans có các nhánh bên được nối với chuỗi chính bằng liên kết β-1-3 và 1-3-glucans có trọng lượng phân tử thấp. Đồng thời, hòa tan với các chuỗi bên được nối bằng liên kết β-1-6 [10,11].

một số thực phẩm chứa beta glucan

2. Cơ chế hoạt động của Beta-Glucans trong cơ thể con người

Hoạt tính sinh học của polysacarit nấm có thể khác nhau. Nó phụ thuộc vào loại monome cấu trúc, kích thước phân tử, mức độ phân nhánh, độ hòa tan trong nước và cấu trúc trong nước. Các phân tử có trọng lượng phân tử cao chứa liên kết β-1-3 trong chuỗi bazơ giúp chống ung thư tốt nhất [14,15]. Hầu hết β-1,3-glucans đều kháng dịch dạ dày. Chúng đi vào ruột non, liên kết với các thụ thể đại thực bào (dectin-1) trong thành ruột. Sau đó, vận chuyển đến lá lách, hạch bạch huyết và tủy xương. β-glucans có trọng lượng phân tử cao bị phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn. Tiếp theo, liên kết bởi các thụ thể bổ sung 3 (CR3) trên tế bào miễn dịch, bao gồm cả bạch cầu hạt. Từ đó, kích thích phản ứng miễn dịch chống lại tế bào khối u [16].
Sự đa dạng trong cấu trúc chuỗi beta-glucan quy định đến sự đa dạng của hoạt động sinh học. Một số nghiên cứu cho rằng, beta glucan có tác dụng điều hòa miễn dịch, chống ung thư, hạ đường huyết và bảo vệ hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, hầu hết các đặc tính của beta-glucans trong nấm là do tác dụng của chúng đối với hệ thống miễn dịch của vật chủ [17,18].

tác dụng của beta glucan với cơ thể

2.1 Đặc tính điều hòa miễn dịch của Beta Glucan

Hầu hết các beta glucan chiết xuất từ nấm đều có tác dụng điều hòa miễn dịch mạnh nhất. Bao gồm kích thích quá trình thực bào chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Đó là nhờ khả năng liên kết với các thụ thể. Ví dụ như dectin-1, thụ thể giống thu phí (TLR), thụ thể bổ sung loại 3 (CR3), thụ thể quét (Src) và thụ thể lactosylceramide (LacCer) hiện diện trên các tế bào miễn dịch [19]. Dưới đây là một số thông tin mà BCC đã tổng hợp.

Dectin-1

Dectin-1 là thụ thể phổ biến trên các tế bào đuôi gai, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho T. Việc kích hoạt dectin-1 dẫn đến kích thích quá trình thực bào, nội bào. Đồng thời, sản xuất cytokine và các loại oxy phản ứng (ROS) chống lại các vi sinh vật gây bệnh [20].

Thụ thể TLR

Thụ thể TLR quan trọng với hệ thống miễn dịch. Chúng giúp kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh hiệu quả nhằm chống lại nhiễm trùng. Ở giai đoạn nhiễm trùng sau này, chúng điều chỉnh phản ứng miễn dịch thích nghi [21].

Thụ thể bổ sung loại 3 (CR3

Thụ thể bổ sung loại 3 (CR3) xuất hiện nhiều ở bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân và tế bào NK. Tuy nhiên, không có trên đại thực bào [22,23]. Việc gắn β-glucans vào CR3 giúp tăng độ kết dính của bạch cầu với tế bào vi khuẩn. Đồng thời, gây độc tế bào chống lại các tế bào khối u [22,24,25].

Các thụ thể Src

Các thụ thể Src chủ yếu nằm ở tế bào nội mô [26]. Với sự kích thích của beta glucan, chúng kích hoạt tín hiệu trong hệ thống miễn dịch con người [27]. Ngoài ra, nó còn kích hoạt các kinase được hoạt hóa bằng mitogen (MAPK), phosphatidylinositol kinase (PI3K) và tổng hợp oxit nitric nội mô (eNOS) [28].

Thụ thể Lactosylceramide (LacCer)

Các thụ thể Lactosylceramide (LacCer) nằm trên bạch cầu trung tính và tế bào nội mô. Dưới sự kích thích của 1,3-β-glucans, chúng góp phần kích hoạt NF-κB và tổng hợp protein viêm đại thực bào (MIP-2) và TNF-α [29]. Từ đó, vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh.

beta glucan tăng cường miễn dịch

Xem thêm:

2.2 Đặc tính chống ung thư và gây độc tế bào của Beta Glucan

Cơ chế chống ung thư của Beta glucan vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Gần đây, nhiều người tin rằng beta glucan không có đặc tính gây độc tế bào chống lại tế bào ung thư và không kích hoạt hoạt động apoptotic [12]. Mọi mô tả về cơ chế này đều dựa trên hoạt động hướng tới các tế bào của hệ thống miễn dịch của chúng [30]. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra beta glucan phân lập từ Agaricus bisporus và Lactarius rufus có thể chống lại tế bào ung thư gan (HepG2) [31]. Hiện nay, các polysaccharide nổi tiếng nhất có hoạt tính chống ung thư là lentinan, schizophyllan và krestin. Nó đã được đề xuất làm liệu pháp bổ sung trong điều trị ung thư, đặc biệt là ở Nhật Bản [12,32,33,34,35].
Cơ chế chống ung thư của beta glucan có tác dụng hiệp đồng với kháng thể đơn dòng trong liệu pháp điều trị ung thư [81,36]. Chức năng chống ung thư của polysaccharides còn được phát hiện ở nhiều loại nấm. Cụ thể là Agaricus, Ganoderma, Pleurotus và Lentinus. Hiệu quả của nó đã được chứng minh trong điều trị ung thư đại trực tràng [37,38,39], phổi [40], dạ dày [12,41] và cổ tử cung [42,43]. Các hoạt chất sinh học tự nhiên, an toàn và hiệu quả này ngày càng được quan tâm. Một số chúng đã được kiểm nghiệm và đưa vào sử dụng như dược phẩm [44,45,46].

beta glucan hỗ trợ điều trị ung thư

2.3 Chức năng chống viêm của Beta glucan

Các polysacarit nấm có đặc tính chống viêm dị đường. Chẳng hạn như β-D-glucans với chuỗi bên xyloza, mannose, galactose và axit glucuronic) [ 47,48,49]. Beta glucan phân lập từ nấm có tác dụng của thuốc chống viêm không steroid và glucocorticoid. Kết quả này đã được nghiên cứu lâm sàng trên động vật. Cơ chế này của Beta glucan dựa trên khả năng ức chế sản xuất cytokine gây viêm. Ngoài ra, còn có cơ chế đề xuất enzyme cyclooxygenase-2 và nitric oxit synthase [50]. Chức năng quan trọng này của Beta glucan được ứng dụng trong ngăn ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh. Điển hình là bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer [51]. Các polysacarit nói trên đều có đặc tính chống viêm, được phân lập từ Agaricus blazei và Lactarius rufus và một số loại khác [52,53].

2.4 Đặc tính chống oxy hóa của Beta glucan

Nấm Pleurotus là loại nấm có giá trị nhất về mặt sức khỏe. Nó tạo ra nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như polysaccharides. Beta-glucans phân lập từ nấm thuộc chi Pleurotus có nhiều đặc tính chữa bệnh, chống oxy hóa [53,54]. Mannogalactoglucan được phân lập từ loài Pleurotus sajor-caju có đặc tính nhặt gốc tự do, khử và chelat đối với các ion sắt [55]. Đặc tính chống oxy hóa của polysaccharides được tìm thấy ở hai phần polysaccharide là PSPO-1a và PSPO-4a [54,56]. Polysacarit phân lập từ Pleurotus ostreatus thể hiện đặc tính khử mạnh đối với gốc 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) và anion superoxide [54]. Polysaccharides từ Armillaria mellea cho thấy đặc tính chống oxy hóa dựa trên khả năng khử gốc DPPH, chelate kim loại chuyển tiếp [57].
Polysaccharides phân lập từ Trametes versicolor , Agaricus spp., và L. edodes cho thấy đặc tính chống oxy hóa đáng kể [58,59,60]. Cụ thể là đặc tính chelat, ức chế quá trình oxy hóa lipid. Chiết xuất polysaccharide từ G. lucidum, Ganoderma tsugae và Polyporus dermoporus có thể loại bỏ các gốc tự do. Đồng thời, chống lại khả năng bùng phát hô hấp dẫn đến hình thành ROS [61,62,63]. Polysaccharides từ Morchella esculenta cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó còn làm giảm đáng kể việc sản xuất malondialdehyd trong huyết thanh và tế bào gan động vật thí nghiệm [64].
Nhìn chung, các phân tử polysacarit từ nấm thể hiện hoạt tính chống oxy hóa cao hơn monosacarit. Đó là bởi các chuỗi polyme có thể chiết xuất hydro dị thường và bất hoạt các gốc tự do cao hơn [65].

2.5 Beta glucan trong điều trị dị ứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chức năng chống dị ứng của beta glucan [66,67,68]. Đặc tính này chủ yếu do 1,3-1,6-β-glucans trong nấm. Nghiên cứu khác về việc sử dụng beta-glucans cho chuột thí nghiệm mắc bệnh hen suyễn cũng chứng minh được tác dụng chữa bệnh. Tương tự như điều trị bằng dexamethasone [69]. Ngoài ra, kiểm chứng được thực hiện trên trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát cũng thể hiện tác dụng chống dị ứng của màng phổi [70]. Sau 6 tháng sử dụng polysaccharide với liều 10 mg/kg, số lượng bạch cầu ái toan ngoại biên giảm đáng kể. Đồng thời, tăng cường sự ổn định của tổng globulin miễn dịch loại E (IgE) [70].
Trong nghiên cứu của Sarinho et al. [71], sử dụng beta glucan từ nấm cho bệnh nhân hen suyễn đã làm tăng sản xuất interleukin 10 chống viêm (IL-10). Một thử nghiệm lâm sàng của Nhật Bản liên quan đến việc sử dụng lentinan đường uống cho bệnh nhân dị ứng. Kết quả cho thấy nồng độ globulin miễn dịch loại E (IgE) trong huyết thanh giảm đáng kể [72]. Phần lớn các nghiên cứu đều xác nhận việc uống polysaccharides, chủ yếu là beta-glucans phân lập từ Basidiomycetes, có thể ngăn ngừa dị ứng. Nó được thực hiện dựa trên cơ chế giảm mức độ globulin miễn dịch loại E (IgE). Đồng thời, gia tăng sản xuất IFN-γ (interferon-gamma) [73,74].

2.6 Đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm của Beta glucan nấm

Nhiều loại kháng sinh tự nhiên và chất chống vi rút được phân lập từ thể nấm có thể ức chế vi sinh vật. Đó là: triterpenes, ganodermadiol, axit ganodermic và lucidol. Nó cho thấy hiệu quả chống lại virus herpes, cúm và HIV [75,76,77]. Polysaccharides, chủ yếu là β-glucans, cũng chịu trách nhiệm về đặc tính ức chế vi khuẩn của chúng [78,79]. Cơ chế hoạt động dựa trên việc kích hoạt một số cơ chế điều hòa miễn dịch khác nhau. Bao gồm quá trình thực bào. Trong đó, tế bào thực bào của hệ thống miễn dịch, bạch cầu trung tính và đại thực bào tham gia [80].
β-glucans có thể chống lại nhiễm trùng do Staphylococcus aureus gây ra [81,82]. Tác dụng ức chế của lentinan với bệnh lao được thực hiện thông qua kích thích đại thực bào [82]. Chưa kể, việc bổ sung beta glucans vào thức ăn của cá giúp chúng kháng lại vi khuẩn gây bệnh của các chi Aeromonas và Vibrio [83,84]. Ngoài ra, nó còn có khả năng kháng virus với lentinan, schizophyllan và zymosan [87,88].
Vào những năm 1990, hiệu quả điều trị tích cực đã được quan sát thấy ở bệnh nhân HIV. Cụ thể là dùng lentinan cùng thuốc kháng virus didanosine [86]. Lentinan còn ức chế sự nhân lên của virus herpes simplex (HSV), quai bị, bại liệt, sởi và virus viêm não [89]. Nhờ đó, β-glucans có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp dưới và bệnh giống cúm ở trẻ em [13]. Beta glucan còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và kiểm soát tình trạng nhiễm nấm.

2.7 Beta glucan của nấm là chất điều biến prebiotic và microbiota

Nấm có đặc tính prebiotic nhờ polysaccharides. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và hoạt động của lợi khuẩn. Đặc biệt là lợi khuẩn trong đường tiêu hóa thuộc chi Bifidobacteria và Lactobacillus. Những polysaccharide này bao gồm β-glucans, chitin, hemicelluloses, mannans và xylans [85].
Beta glucan có thể kháng lại enzyme tiêu hóa, giữ nguyên cấu trúc và phát huy công dụng khi đi qua hệ tiêu hóa. Do đó, hầu hết nấm chứa nhiều beta glucan đều là nguồn cung cấp prebiotic tiềm năng [2]. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nấm giàu β-glucans giúp phát huy tác dụng của lợi khuẩn đường ruột. Đồng thời, đặc biệt quan trọng trong sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), propionate và butyrate. Điều này cho thấy tiềm năng của nấm ăn giàu β-glucans làm prebiotic.
Hơn nữa, các bằng chứng khoa học hiện có đã chứng minh polysaccharide không chứa tinh bột (NSP) từ cám yến mạch, nấm, rong biển, pectin,… hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm ruột (IBD) [90]. Ngoài ra, tỷ lệ Bifidobacerium / Faecalibacteria (B/F) giảm còn liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 [91]. Có thể nói, cả beta-glucans hòa tan và không hòa tan có nguồn gốc từ nấm đều hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn sinh học có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng [93,94].

beta glucan hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Xem thêm:

3. Kết luận

Beta glucan là các phân tử tự nhiên có khả năng điều trị tuyệt vời. Vai trò này dựa trên đặc tính điều hòa miễn dịch, chống ung thư, chống viêm, oxy hóa, kháng khuẩn, virus,… Các tính chất của chúng có thể thay đổi tùy theo điều kiện chiết xuất và tinh chế. Do đó, điều cần thiết là nghiên cứu các phương pháp tiêu chuẩn để chiết xuất và tinh chế beta-glucans cũng như đánh giá cấu trúc của chúng. Từ đó, có thể đánh giá chính xác cơ chế, tác dụng và đặc tính trị liệu tiềm năng. BCC chuyên cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất các thông tin liên quan đến ứng dụng và Nghiên cứu trong mọi lĩnh vực.

4. Nghiên cứu tham khảo về beta glucan

  1. Zhang C., Li J., Wang J., Song X., Zhang J., Wu S., Hu C., Gong Z., Jia L. Antihyperlipidaemic and hepatoprotective activities of acidic and enzymatic hydrolysis exopolysaccharides from Pleurotus eryngii SI-04. BMC Complement. Altern. Med. 2017;17:403. doi: 10.1186/s12906-017-1892-z. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  2. Synytsya A., Míčková K., Synytsya A., Jablonský I., Spěváček J., Erban V., Kováříková E., Čopíková J. Glucans from fruit bodies of cultivated mushrooms Pleurotus ostreatus and Pleurotus eryngii: Structure and potential prebiotics activity. Carbohydr. Polym. 2009;76:548–556. doi: 10.1016/j.carbpol.2008.11.021. [CrossRef] [Google Scholar]
  3. Kaur R., Sharma M., Ji D., Xu M., Agyei D. Structural Features, Modification, and Functionalities of Beta-Glucan. Fibers. 2020;8:1. doi: 10.3390/fib8010001. [CrossRef] [Google Scholar]
  4. Villares A., Mateo-Vivaracho L., Guillamon E. Structural features and healthy properties of polysaccharides occurring in mushrooms. Agriculture. 2012;2:452–471. doi: 10.3390/agriculture2040452. [CrossRef] [Google Scholar]
  5. Zhang H., Xiong Y., Bakry A.M., Xiong S., Yin T., Zhang B., Huang J., Liu Z., Huang Q. Effect of yeast β-glucan on gel properties, spatial structure and sensory characteristics of silver carp surimi. Food Hydrocol. 2019;88:256–264. doi: 10.1016/j.foodhyd.2018.10.010. [CrossRef] [Google Scholar]
  6. Meng Y., Lyu F., Xu X. Zhang, L. Recent advances in chain conformation and bioactivities of triple-helix polysaccharides. Biomacromolecules. 2020;21:1653–1677. doi: 10.1021/acs.biomac.9b01644. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  7. Wang Q., Ellis P.R. Oat β-glucan: Physico-chemical characteristics in relation to its blood-glucose and cholesterol-lowering properties. Br. J. Nutr. 2014;112:S4–S13. doi: 10.1017/S0007114514002256. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  8. Henrion M., Francey C., Lê K.A., Lamothe L. Cereal B-Glucans: The Impact of Processing and How It Affects Physiological Responses. Nutrients. 2019;11:1729. doi: 10.3390/nu11081729. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  9. Mathews R., Kamil A., Chu Y. Global review of heart health claims for oat beta-glucan products. Nutrition. 2021;78:78–97. doi: 10.1093/nutrit/nuz069. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  10. Boutros J.A., Magee A.S., Cox D. Comparison of structural differences between yeast β-glucan sourced from different strains of saccharomyces cerevisiae and processed using proprietary manufacturing processes. Food Chem. 2022;367:130708. doi: 10.1016/j.foodchem.2021.130708. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  11. Du B., Meenu M., Liu H., Xu B.A. Concise Review on the Molecular Structure and Function Relationship of β-Glucan. Int. J. Mol. Sci. 2019;20:4032. doi: 10.3390/ijms20164032. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  12. Ina K., Kataoka T., Ando T. The use of lentinan for treating gastric cancer. Anticancer Agents Med. Chem. 2013;13:681–688. doi: 10.2174/1871520611313050002. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  13. Jesenak M., Majtan J., Rennerova Z., Kyselovic J., Banovcin P., Hrubisko M. Immunomodulatory effect of pleuran (β-glucan from Pleurotus ostreatus) in children with recurrent respiratory tract infections. Int. Immunopharmacol. 2013;15:395–399. doi: 10.1016/j.intimp.2012.11.020. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  14. Zhang M., Cui S.W., Cheung P.C.K., Wang Q. Antitumor polysaccharides from mushrooms: A review on their isolation process, structural characteristic and antitumor activity. Trends Food Sci. Technol. 2007;18:4–19. doi: 10.1016/j.tifs.2006.07.013. [CrossRef] [Google Scholar]
  15. Ping Z., Xu H., Liu T., Huang J., Meng Y., Xu X., Li W., Zhang L. Anti-hepatoma activity of the stiff branched β-d-glucan and effects of molecular weight. J. Mater. Chem. B. 2016;4:4565–4573. doi: 10.1039/C6TB01299J. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  16. Chan G.C., Chan W.K., Sze D.M. The effects of beta-glucan on human immune and cancer cells. J. Hematol. Oncol. 2009;2:25. doi: 10.1186/1756-8722-2-25. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  17. Roupas P., Keogh J., Noakes M., Margetts C., Taylor P. The role of edible mushrooms in health. Evaluation of the evidence. J. Funct. Foods. 2012;4:687–709. doi: 10.1016/j.jff.2012.05.003. [CrossRef] [Google Scholar]
  18. Gaullier J.M., Sleboda J., Øfjord E.S., Ulvestad E., Nurminiemi M., Moe C., Tor A., Gudmundsen O. Supplementation with a soluble β-glucan exported from Shiitake medicinal mushroom, Lentinus edodes (Berk.) singer mycelium: A crossover, placebo-controlled study in healthy elderly. Int. J. Med. Mushrooms. 2011;13:319–326. doi: 10.1615/IntJMedMushr.v13.i4.10. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  19. Motta F., Gershwin M.E., Selmi C. Mushrooms and immunity. J. Autoimmun. 2021;117:102576. doi: 10.1016/j.jaut.2020.102576. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  20. Herre J., Gordon S., Brown G.D. Dectin-1 and its role in the recognition of β-glucans by macrophages. Mol. Immunol. 2004;40:869–876. doi: 10.1016/j.molimm.2003.10.007. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  21. Vidya M.K., Kumar V.G., Sejian V., Bagath M., Krishnan G., Bhatta R. Toll-like receptors: Significance, ligands, signaling pathways, and functions in mammals. Int. Rev. Immunol. 2018;37:20–36. doi: 10.1080/08830185.2017.1380200. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  22. Chen J., Seviour R. Medical importance of fungal β-(1-3), (1-6)-glucans. Mycol. Res. 2007;111:635–652. doi: 10.1016/j.mycres.2007.02.011. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  23. Lukácsi S., Nagy-Baló Z., Erdei A., Sándor N., Bajtay Z. The role of CR3 (CD11b/CD18) and CR4 (CD11c/CD18) in complement-mediated phagocytosis and podosome formation by human phagocytes. Immunol. Lett. 2017;189:64–72. doi: 10.1016/j.imlet.2017.05.014. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  24. Kim H.S., Hong J.T., Kim Y., Han S.B. Stimulatory Effect of β-glucans on immune cells. Immune Netw. 2011;11:191–195. doi: 10.4110/in.2011.11.4.191. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  25. Vetvicka V., Thornton B.P., Wieman T.J., Ross G.D. Targeting of natural killer cells to mammary carcinoma via naturally occurring tumor cell-bound iC3b and beta-glucan-primed CR3 (CD11b/CD18) J. Immunol. 1997;159:599–605. [PubMed] [Google Scholar]
  26. Zani I.A., Stephen S.L., Mughal N.A., Russell D., Homer-Vanniasinkam S., Wheatcroft S.B., Ponnambalam S. Scavenger Receptor Structure and Function in Health and Disease. Cells. 2015;4:178–201. doi: 10.3390/cells4020178. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  27. Rice P.J., Kelley J.L., Kogan G., Ensley H.E., Kalbfleisch J.H., Browder I.W., Williams D.L. Human monocytes scavenger receptors are pattern recognition receptors for (1-3)-β-D-glucans. J. Leukoc. Biol. 2002;72:140–146. [PubMed] [Google Scholar]
  28. Batbayar S., Lee D.H., Kim H.W. Immunomodulation of fungal β-glucan in host defense signaling by dectin-1. Biomol. Ther. 2012;20:433–445. doi: 10.4062/biomolther.2012.20.5.433. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  29. Chatterjee S., Balram A., Li W. Convergence: Lactosylceramide-Centric Signaling Pathways Induce Inflammation, Oxidative Stress, and Other Phenotypic Outcomes. Int. J. Mol. Sci. 2021;22:1816. doi: 10.3390/ijms22041816. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  30. Mizuno M., Minato K., Kawakami S., Tatsuoka S., Denpo Y., Tsuchida H. Contents of anti-tumor polysaccharides in certain mushrooms and their immunomodulating activities. Food Sci. Technol. Res. 2001;7:31–34. doi: 10.3136/fstr.7.31. [CrossRef] [Google Scholar]
  31. Pires A.R.A., Ruthes A.C., Cadena S.M.S.C., Acco A., Gorin P.A.J., Iacomini M. Cytotoxic effect of Agaricus bisporus and Lactarius rufus β-D-glucans on HepG2 cells. Int. J. Biol. Macromol. 2013;58:95–103. doi: 10.1016/j.ijbiomac.2013.03.040. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  32. Mizuno T. The Extraction and Development of Antitumor-Active Polysaccharides from Medicinal Mushrooms in Japan (Review) Int. J. Med. Mushrooms. 1999;1:9–29. doi: 10.1615/IntJMedMushrooms.v1.i1.20. [CrossRef] [Google Scholar]
  33. Higashi D., Seki K., Ishibashi Y., Egawa Y., Koga M., Sasaki T., Hirano K., Mikami K., Futami K., Maekawa T., et al. The effect of lentinan combination therapy for unresectable advanced gastric cancer. Anticancer Res. 2012;32:2365–2368. [PubMed] [Google Scholar]
  34. Sasaki S., Izumi H., Morimoto Y., Sakurai K., Mochizuki S. Induction of potent cell growth inhibition by schizophyllan/K-ras antisense complex in combination with gemcitabine. Bioorg. Med. Chem. 2020;28:115668. doi: 10.1016/j.bmc.2020.115668. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  35. Yamasaki A., Onishi H., Imaizumi A., Kawamoto M., Fujimura A., Oyama Y., Katano M. Protein-bound Polysaccharide-K Inhibits Hedgehog Signaling Through Down-regulation of MAML3 and RBPJ Transcription Under Hypoxia, Suppressing the Malignant Phenotype in Pancreatic Cancer. Anticancer Res. 2016;36:3945–3952. [PubMed] [Google Scholar]
  36. Cheung N.K., Modak S., Vickers A., Knuckles B. Orally administered beta-glucans enhance anti-tumor effects of monoclonal antibodies. Cancer Immunol. Immunother. 2002;51:557–564. doi: 10.1007/s00262-002-0321-3. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  37. Chen J., Zhang X.D., Jiang Z. The application of fungal β-glucans for the treatment of colon cancer. Anticancer Agents Med. Chem. 2013;13:725–730. doi: 10.2174/1871520611313050007. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  38. Lavi I., Nimri L., Levinson D., Peri I., Hadar Y., Schwartz B. Glucans from the edible mushroom Pleurotus pulmonarius inhibit colitis-associated colon carcinogenesis in mice. J. Gastroenterol. 2012;47:504–518. doi: 10.1007/s00535-011-0514-7. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  39. Turunen K.T., Pletsa V., Georgiadis P., Triantafillidis J.K., Karamanolis D., Kyriacou A. Impact of β-glucan on the Fecal Water Genotoxicity of Polypectomized Patients. Nutr. Cancer. 2016;68:560–567. doi: 10.1080/01635581.2016.1156713. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  40. Vetvicka V., Vetvickova J. Combination of glucan, resveratrol and vitamin C demonstrates strong anti-tumor potential. Anticancer Res. 2012;32:81–87. [PubMed] [Google Scholar]
  41. Fujimoto S., Furue H., Kimura T., Kondo T., Orita K., Taguchi T., Yoshida K., Ogawa N. Clinical outcome of postoperative adjuvant immunochemotherapy with sizofiran for patients with resectable gastric cancer: A randomised controlled study. Eur. J. Cancer. 1991;27:1114–1118. doi: 10.1016/0277-5379(91)90306-X. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  42. Chaichian S., Moazzami B., Sadoughi F., Kashani H.H., Zaroudi M., Asemi Z. Functional activities of beta-glucans in the prevention or treatment of cervical cancer. J. Ovarian Res. 2020;13:24. doi: 10.1186/s13048-020-00626-7. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  43. Roopngam P.E. Increased Response of Human T-Lymphocytes by Dendritic Cells Pulsed with HPV16E7 and Pleurotus sajor-caju-β-glucan (PBG) Iran. J. Immunol. 2018;15:246–255. doi: 10.22034/IJI.2018.39394. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  44. Steimbach L., Borgmann A.V., Gomar G.G., Hoffmann L.V., Rutckeviski R., de Andrade D.P., Smiderle F.R. Fungal beta-glucans as adjuvants for treating cancer patients–A systematic review of clinical trials. Clin. Nutr. 2021;40:3104–3113. doi: 10.1016/j.clnu.2020.11.029. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  45. Li X., Ma L., Zhang L. Molecular basis for Poria cocos mushroom polysaccharide used as an antitumor drug in China. Prog. Mol. Biol. Transl. Sci. 2019;163:263–296. doi: 10.1016/bs.pmbts.2019.02.011. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  46. Vetvicka V., Teplyakova T.V., Shintyapina A.B., Korolenko T.A. Effects of medicinal fungi-derived β-glucan on tumor progression. J. Fungi. 2021;7:250. doi: 10.3390/jof7040250. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  47. Carbonero E.R., Gracher A.H.P., Komura D.L., Marcon R., Freitas C.S., Baggio C.H., Santos A.R.S., Torri G., Gorin P.A.J., Iacomini M. Lentinus edodes heteroglucan: Antinociceptive and anti-inflamatory effects. Food Chem. 2008;111:531–537. doi: 10.1016/j.foodchem.2008.04.015. [CrossRef] [Google Scholar]
  48. Komura D.L., Carbonero E.R., Gracher A.H.P., Baggio C.H., Freitas C.S., Marcon R., Santos A.R.S., Gorin P.A.J., Iacomini M. Structure of Agaricus spp. fucogalactans and their anti-inflamatory and aninociceptive properties. Bioresour. Technol. 2010;101:6192–6199. doi: 10.1016/j.biortech.2010.01.142. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  49. Ruthes A.C., Carbonero E.R., Córodva M.M., Baggio C.H., Santos A.R.S., Sassaki G.L., Cipriani T.R., Gorin P.A.J., Iacomini M. Lactarius rufus (1-3),(1-6)-β-D-glucans: Structure, antinociceptive and anti-inflammatory effects. Carbohydr. Polym. 2013;94:129–136. doi: 10.1016/j.carbpol.2013.01.026. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  50. Du B., Lin C., Bian Z., Xu B. An insight into anti-inflammatory effects of fungal beta-glucans. Trends Food Sci. Technol. 2015;41:49–59. doi: 10.1016/j.tifs.2014.09.002. [CrossRef] [Google Scholar]
  51. Liu D.Z., Liang H.J., Chen C.H., Su C.H., Lee T.H., Huang C.T., Hou W.C., Lin S.Y., Zhong W.B., Lin P.J., et al. Comparative anti-infalmmatory characterization of wild fruiting body, liquid-state fermentation, and solid-state culture of Taiwanofungus camhoratus in microglia and the mechanism of its action. J. Ethnopharmacol. 2007;113:45–53. doi: 10.1016/j.jep.2007.03.037. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  52. Padilha M.M., Avila A.A.L., Sousa P.J.C., Cardoso L.G.V., Perazzo F.F., Carvalho J.C.T. Anti-inflammatory activity of aqueous and alkaline extracts from mushrooms (Agaricus blazei Murill) J. Med. Food. 2009;12:359–364. doi: 10.1089/jmf.2008.0177. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  53. Piskov S., Timchenko L., Grimm W.D., Rzhepakovsky I., Avanesyan S., Sizonenko M., Kurchenko V. Effects of Various Drying Methods on Some Physico-Chemical Properties and the Antioxidant Profile and ACE Inhibition Activity of Oyster Mushrooms (Pleurotus ostreatus) Foods. 2020;9:160. doi: 10.3390/foods9020160. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  54. Zhang Y., Dai L., Kong X., Chen L. Characterization and in vitro antioxidant activities of polysaccharides from Pleurotus ostreatus. Int. J. Biol. Macromol. 2012;51:259–265. doi: 10.1016/j.ijbiomac.2012.05.003. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  55. Telles C.B.S., Sabry D.A., Alimeda-Lima J., Costa M.S.S.P., Melo-Silveira R.F., Trindade E.S., Sassaki G.L., Wisbeck E., Furlan S.A., Leite E.L., et al. Sulfation of the extracellular polysaccharide produced by the edible mushroom Pleurotus sajor-caju alters its antioxidant, anticoagulant and antiproliferative properties in vitro. Carbohydr. Polym. 2011;85:514–521. doi: 10.1016/j.carbpol.2011.02.038. [CrossRef] [Google Scholar]
  56. Vamanu E. Antioxidant properties of polysaccharides obtained by batch cultivation of Pleurotus ostreatus mycelium. Nat. Prod. Res. 2013;27:1115–1118. doi: 10.1080/14786419.2012.704376. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  57. Lai M.N., Ng L.T. Antioxidant and antiedema properties of solid-state cultures honey mushrooms, Armillaria mellea (higher Basidiomycetes), extracts and their polysaccharide and polyphenol contents. Int. J. Med. Mushrooms. 2013;15:1–8. doi: 10.1615/IntJMedMushr.v15.i1.10. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  58. Jhan M.H., Yeh C.H., Tsai C.C., Kao C.T., Chang C.K., Hsieh C.W. Enhancing the Antioxidant Ability of Trametes versicolor Polysaccharopeptides by an Enzymatic Hydrolysis Process. Molecules. 2016;21:1215. doi: 10.3390/molecules21091215. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  59. Ker Y.B., Chen K.C., Chyau C.C., Chen C.C., Guo J.H., Hsieh C.L., Wang H.E., Peng C.C., Chang C.H., Peng R.Y. Antioxidant capability of polysaccharides fractionated from submerge-cultured Agaricus blazei mycelia. J. Agric. Food Chem. 2005;53:7052–7058. doi: 10.1021/jf0510034. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  60. Diallo I., Boudard F., Morel S., Vitou M., Guzman C., Saint N., Michel A., Rapior S., Traoré L., Poucheret P., et al. Antioxidant and Anti-Inflammatory Potential of Shiitake Culinary-Medicinal Mushroom, Lentinus edodes (Agaricomycetes), Sporophores from Various Culture Conditions. Int. J. Med. Mushrooms. 2020;22:535–546. doi: 10.1615/IntJMedMushrooms.2020034864. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  61. Rani P., Lal M.R., Maheshwari U., Krishnan S. Antioxidant Potential of Lingzhi or Reishi Medicinal Mushroom, Ganoderma lucidum (Higher Basidiomycetes) Cultivated on Artocarpus heterophyllus Sawdust Substrate in India. Int. J. Med. Mushrooms. 2015;17:1171–1177. doi: 10.1615/IntJMedMushrooms.v17.i12.70. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  62. Mau J.L., Lin H.C., Chen C.C. Antioxidant properties of several medicinal mushrooms. J Agric. Food Chem. 2002;50:6072–6077. doi: 10.1021/jf0201273. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  63. Dore C.M., Alves M.G., da Santos M.G.L., de Souza L.A., Baseia I.G., Leite E.L. Antioxidant and anti-inflammatory properties of an extract rich in polysaccharides of the mushroom Polyporus dermoporus. Antioxidants. 2014;3:730–744. doi: 10.3390/antiox3040730. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  64. Fu L., Wang Y., Yang Y., Hao L. Evaluation of the antioxidant activity of extracellular polysaccharides from Morchella esculenta. Food Funct. 2013;4:871–879. doi: 10.1039/c3fo60033e. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  65. Kogan G., Pajtinka M., Babincova M., Miadokova E., Rauko P., Slamenova D., Korolenko T.A. Yeast cell wall polysaccharides as antioxidants and antimutagenes: Can they fight cancer. Neoplasma. 2008;5:387–393. [PubMed] [Google Scholar]
  66. Del Giudice M.M., Maiello N., Capristo C., Alterio E., Capasso M., Perrone L., Ciprandi G. Resveratrol plus carboxymethyl-β-glucan reduces nasal symptoms in children with pollen-induced allergic rhinitis. Curr. Med. Res. Opin. 2014;30:1931–1935. doi: 10.1185/03007995.2014.938731. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  67. Song H.H., Chae H.S., Oh S.R., Lee H.K., Chin Y.W. Anti-inflammatory and anti-allergic effect of Agaricus blazei extract in bone marrow-derived mast cells. Am. J. Chin. Med. 2012;40:1073–1084. doi: 10.1142/S0192415X12500796. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  68. Ku S.K., Kim J.W., Cho H.R. Effect of β-glucan originated from Aureobasidium pullulans asthma induced by ovalbumin in mouse. Arch. Pharm. Res. 2012;35:1073–1081. doi: 10.1007/s12272-012-0615-8. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  69. Burg A.R., Quigley L., Jones A.V., O’Connor G.M., Boelte K., McVicar D.W., Orr S.J. Orally administered β-glucan attenuates the Th2 response in a model of airway hypersensitivity. Springerplus. 2016;5:815. doi: 10.1186/s40064-016-2501-1. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  70. Jesenak M., Hrubisko M., Majtan J., Rennerova Z., Banovcin P. Anti-allergic effect of pleuran (β-glucan from Pleurotus ostreatus) in children with recurrent respiratory tract infections. Phytother. Res. 2014;28:471–474. doi: 10.1002/ptr.5020. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  71. Sarinho E., Medeiros D., Schor D., Rego Silva A., Sales V., Motta M.E., Costa A., Azoubel A., Rizzo J.A. Production of interleukin-10 in asthmatic children after beta-1-3-glucan. Allergol. Immunopathol. 2009;37:188–192. doi: 10.1016/j.aller.2009.02.005. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  72. Yamada J., Hamuro J., Hatanaka H., Hamabata K., Kinoshita S. Alleviation of seasonal allergic symptoms with suprfine β-1,3-glucan: A randomized study. J. Allergy Clin. Immunol. 2007;119:1119–1126. doi: 10.1016/j.jaci.2007.02.005. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  73. Mahmood F., Hetland G., Nentwich I., Mirlashari M.R., Ghiasvand R., Nissen-Meyer L.S.H. Agaricus blazei-Based Mushroom Extract Supplementation to Birch Allergic Blood Donors: A Randomized Clinical Trial. Nutrients. 2019;11:2339. doi: 10.3390/nu11102339. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  74. Xie Q.M., Deng J.F., Deng Y.M., Shao C.S., Zhang H., Ke C.K. Effects of Cryptoporus polysaccharide on rat allergic rhinitis associated with inhibitory exotoxin mRNA expression. J. Ethnopharmacol. 2006;107:424–430. doi: 10.1016/j.jep.2006.03.040. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  75. Mothana R.A.A., Awadh Ali N.A., Jansen R., Wegner U., Mentel R., Lindequist U. Antiviral lanostanoid triterpenes from the fungus Ganoderma pfeifferi. Fitoterapia. 2003;74:177–180. doi: 10.1016/S0367-326X(02)00305-2. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  76. Battulga T., Tumurbaatar O., Ganzorig O., Ishimura T., Kanamoto T., Nakashima H., Miyazaki K., Yoshida T. Analysis of interaction between sulfated polysaccharides and HIV oligopeptides by surface plasmon resonance. Int. J. Biol. Macromol. 2019;125:909–914. doi: 10.1016/j.ijbiomac.2018.12.010. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  77. Seo D.J., Choi C. Antiviral Bioactive Compounds of Mushrooms and Their Antiviral Mechanisms: A Review. Viruses. 2021;13:350. doi: 10.3390/v13020350. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  78. Hetland G., Johnson E., Eide D.M., Grinde B., Samuelsen A.B., Wiker H. Antimicrobial effects of β-glucans and pectin and of the Agaricus blazei-based mushroom extract, andosan™ examples of mouse models for pneumococcal-, fecal bacterial-, and mycobacterial infections. In: Mendez-Vilas A., editor. Microbial Pathogens and Strategies for Combating Them: Science, Technology and Education. Formatex; Badajoz, Spain: 2013. pp. 889–898. [Google Scholar]
  79. Özcan Ö., Ertan F. Beta-glucan Content, Antioxidant and Antimicrobial Activities of Some Edible Mushroom Species. Food Sci. Technol. 2018;6:47–55. doi: 10.13189/fst.2018.060201. [CrossRef] [Google Scholar]
  80. Liang J., Melican D., Cafro L., Palace G., Fisette L., Armstrong R., Patchen M.L. Enhanced clearance of a multiple antibiotic resistant Staphylococcus aureus in rats treated with PGG-glucan is associated with increased leukocyte counts and increased neutrophil oxidative burst activity. Int. J. Immunopharmacol. 1998;20:595–614. doi: 10.1016/S0192-0561(98)00007-1. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  81. Persson Waller K., Grönlund U., Johannisson A. Intramammary infusion of beta1,3-glucan for prevention and treatment of Staphylococcus aureus mastitis. J. Vet. Med. B Infect. Dis. Vet. Public Health. 2003;50:121–127. doi: 10.1046/j.1439-0450.2003.00630.x. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  82. Markova N., Kussovski V., Drandarska I., Nikolaeva S., Georgieva N., Radoucheva T. Protective activity of lentinan in experimental tuberculosis. Int. Immunopharmacol. 2003;3:1557–1562. doi: 10.1016/S1567-5769(03)00178-4. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  83. Chang C.S., Huang S.L., Chen S., Chen S.N. Innate immune responses and efficacy of using mushrooms beta-glucan mixture (MBG) on orange-spotted grouper. Epinephelus coioides, aquaculture. Fish Shellfish. Immunol. 2013;35:115–125. doi: 10.1016/j.fsi.2013.04.004. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  84. El-Boshy M.E., El-Ashram A.M., Abdelhamid F.M., Gadalla H.A. Immunomodulatory effect of dietary Saccharomyces cerevisiae, beta-glucan and laminaran in mercuric chloride treated Nile tilapia (Oreochromis niloticus) and experimentally infected with Aeromonas hydrophila. Fish Shellfish Immunol. 2010;28:802–808. doi: 10.1016/j.fsi.2010.01.017. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  85. Vetvicka V., Vetvickova J. Glucan supplementation enhances the immune response against an influenza challenge in mice. Ann. Transl. Med. 2015;3:22. doi: 10.3978/j.issn.2305-5839.2015.01.08. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  86. Gordon M., Bihari B., Goosby E., Gorter R., Greco M., Guralnik M., Mimura T., Rudnicki V., Wong R., Kaneko Y. A placebo controlled trail of the immune modulator, lentinan, in HIV-positive patients: A phase I/II trial. J. Med. 1998;29:305–330. [PubMed] [Google Scholar]
  87. Rouhier P., Kopp M., Begot V., Bruneteau M., Fritig B. Structural features of fungal β-d-glucans for the efficient inhibition of the initiation of virus infection on Nicotiana tabacum. Phytochemistry. 1995;39:57–62. doi: 10.1016/0031-9422(94)00852-K. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  88. Wang J., Wang H.Y., Xia X.M., Li P., Wang K.Y. Inhibitory effect of sulfated lentinan and lentinan against tobacco mosaic virus (TMV) in tobacco seedlings. Int. J. Biol. Macromol. 2013;61:264–269. doi: 10.1016/j.ijbiomac.2013.07.005. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  89. Rincão V.P., Yamamoto K.A., Ricardo N.M.P.S., Soares S.A., Meirelles L.D.P., Nozawa C., Linhares R.E.C. Polysaccharide and extracts from Lentinula edodes: Structural features and antiviral activity. Virol. J. 2012;9:37. doi: 10.1186/1743-422X-9-37. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  90. Aida F.M.N.A., Shuhaimi M., Yazid M., Maaruf A.G. Mushrooms as a potential source of prebiotics: A review. Trend. Food Sci. Technol. 2009;20:567–575. doi: 10.1016/j.tifs.2009.07.007. [CrossRef] [Google Scholar]
  91. Nie Y., Lin Q., Luo F. Effects of Non-Starch Polysaccharides on Inflammatory Bowel Disease. Int. J. Mol. Sci. 2017;18:1372. doi: 10.3390/ijms18071372. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  92. Gurung M., Li Z., You H., Rodrigues R., Jump D.B., Morgun A., Shulzhenko N. Role of gut microbiota in type 2 diabetes pathophysiology. EBioMedicine. 2020;51:102590. doi: 10.1016/j.ebiom.2019.11.051. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  93. Ruthes A.C., Cantu-Jungles T.M., Cordeiro L.M.C., Iacomini M. Prebiotic potential of mushroom d-glucans: Implications of physicochemical properties and structural features. Carbohydr. Polym. 2021;262:117940. doi: 10.1016/j.carbpol.2021.117940. [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
  94. 94. Muthukumaran J., Xiao J., Xu B.A. Critical Review on Health Promoting Benefits of Edible Mushrooms through Gut Microbiota. Int. J. Mol. Sci. 2017;18:1934. doi: 10.3390/ijms18091934. [PMC free article] [PubMed] [CrossRef] [Google Scholar]
cv

TS. Nguyễn Văn Năm

Tiến sĩ Sinh học - Nhà sáng lập BCC

20 năm công tác tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Miễn dịch Trị liệu Ung thư Việt Nam

Bích Vũ

Content Writer of BCC

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

các hoạt chất beta glucan trong mỹ phẩm

Beta Glucan là gì? Tác dụng gì tới sức khoẻ và hệ miễn dịch?

Beta glucan là một polysaccharide tự nhiên có tính chất kích thích miễn dịch, giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe...
1 3 1 4 b glucan

Beta glucan (1,3/1,4) là gì? Vai trò quan trọng với sức khỏe

Beta glucan (1,3/1,4) là dạng đặc biệt của Beta glucan, mang đặc tính dinh dưỡng của chất xơ, giúp cải...
công nghệ tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc – Vai trò và ứng dụng trong y học hiện đại

Công nghệ tế bào gốc được ứng dụng hiệu quả trong điều trị đa dạng các loại bệnh nhờ cơ...